09 6688 6651

Ngành Điều Dưỡng – Chia sẻ cách đặt Kim Luồn đúng

Cao đẳng Y Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm đặt kim luồn ngoại vi đúng cách trong quá trình điều trị.

>> Mẫu hồ sơ Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược
>> Mẫu hồ sơ Liên thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội
>> Mẫu hồ sơ Cao đẳng Y Điều Dưỡng năm 2017
>> Học Cao đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội có nhiều cơ hội làm ở nước ngoài
>> Những điều cần biết về ngành Cao đẳng Y Điều Dưỡng Hà Nội

cao đẳng y điều dưỡng

Đặt kim luồn ngoại vi là kỹ thuật truyền được thực hiện bằng cách luồn kim ngoại vi làm bằng ống nhựa mềm vào lòng tĩnh mạch. Đây là một trong những kỹ thuật mới được đưa vào trong y học. Vì thế, tất cả học viên khi tham gia đào tạo ngành Điều Dưỡng tại các trường giảng dạy Cao đẳng Y Điều Dưỡng chuyên nghiệp đều được học kỹ thuật này.

Dưới đây Trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ hướng dẫn bạn thực hiện quá trình đặt kim luôn như thế nào cho đúng cách và không tổn thương cho người bệnh. 

1 – Cách chọn Vein

Chọn vị trí chích Vein làm sao để không gây tổn thương da và đảm bảo nhất cho người bệnh? Không phải ai trong ngành Điều dưỡng cũng có kinh nghiệm.

Theo kinh nghiệm của nhiều thế hệ trước, chúng tôi sẽ đưa ra cách lấy Vein cực chuẩn dưới đây:

- Lấy vein to, rõ và không nằm ở vị trí gập khuỷu

- Tránh lấy vein ở chỗ chích kim lâu ngày trước đó, vùng đang bị phù nề hoặc chi bị liệt,..

- Sát khuẩn vùng lấy vein theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên với khoảng rộng chừng 5 cm

2 – Cách chọn kim

Ngành Điều Dưỡng yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác rất cao. Chính vì thế, ngay từ những việc nhỏ nhất là chọn kim, điều dưỡng viên cũng thực sự cẩn trọng để không ảnh hưởng tiêu cực tới người bệnh.

  • Đối với những bệnh nhân có mạch nhỏ, bạn cần chọn loại kim sắc, đầu mũi nhỏ để kim dễ luôn vào lòng mạch và giảm thiểu việc chích trật vein, gây sưng tấy cho người bệnh.
  • Đối với những trường hợp với mạch to, bạn nên chọn đầu mũi kim to hơn một chút nhưng không nên chọn loại to quá mức như 20G, 18G bởi đó là những mũi chuyên dụng cho những bệnh cấp cấp cứu.

3 – Tư thế luồn Kim

 Luồn kim không đúng tư thế, điều dưỡng viên sẽ rất khó có thể luồn kim. Vì thế, đây cũng là một trong những phần sinh viên sẽ được học chi tiết tại Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – 1 trong số ít đơn vị trên cả nước được kí duyệt đề án giảng dạy Cao đẳng Y Điều Dưỡng chuyên nghiệp.
Cụ thể, khi chích, người điều dưỡng viên có thể đứng hoặc ngồi. Nhưng nên ngồi xuống ghế ở tầm ngang với bệnh nhân, vừa giúp bạn dễ dàng thực hiện thao tác vừa có tư thế đẹp, không gây mất thiện cảm.

Đặc biệt, bạn không được quên để gối lót hoặc xốp thật chắc chắn dưới vùng trích để quá trình luồn kim được hiệu quả cao.

4 – Thao tác luồn kim

Bước 1: Dùng ngón cái của tay không thuận để căng vùng da xuống dọc theo đường vein, lưu ý không được căng lệch sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chệch vein.

Bước 2: Tiến hành chích kim. Đặt kim ở vị trí thấp dưới da 10 tới 15 độ. Làm từ từ.
Với người già, do độn đàn hồi của tĩnh mạch giảm nên cần căng da dứt khoát để không làm vỡ mạch. Với người tĩnh mạch chìm, bạn cần ấn nhún nhẹ nhàng để cảm nhận vein, hoặc duỗi gập khuỷu tay nhiều lần sau khi cột garrot vào vùng cần chích.
Với trẻ em: Dùng kim luồn nhỏ nhất vì mạch của bé còn rất mỏng, chưa hoàn thiện. Lúc chích nên đặt ở góc thật thấp, ngang bằng da và tiến hành dứt khoát nhưng lưu ý không quá vội vàng, gấp gáp. Nếu máu trào ra thì cố định đầu kim thật kỹ để khi rút nòng lim không bị tuột.

5 – Kinh nghiệm rút Nòng Kim

  • Rút dứt khoát, tránh rút ra rồi đẩy vào
  • Nếu máu bị chảy ra, bạn cần dùng 3 ngón tay chặn đè vào chỗ đó, tay còn lại rút nòng ra, tiếp tục nối với dây dịch truyền rồi thả ngón giữ

6 – Kinh nghiệm cố định

Đây bước cuối cùng trong quá trình đặt kim luồn mà người theo học ngành Điều Dưỡng phải thực sự lưu ý. Bởi đây là những công việc thường xuyên của điều dưỡng viên trong quá trình chăm sóc người bệnh. Bạn có thể cố định bằng cách sử dụng băng kéo cá nhân để giữ chặt đầu kim. Cố định làm sao cho gọn, đẹp và chắc.

Trên đây là cách đặt luồn kim đúng nhất cho các bạn điều dưỡng viên tham khảo. Để hiểu rõ hơn về từng thao tác cũng như học chuyên sâu về ngành Điều Dưỡng, thí sinh có thể tham khảo thông tin trên website chính thức của khoa và tham gia đăng ký xét tuyển trong năm học này.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh ngành học Cao đẳng y tế Hà Nội vào ngành Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội - Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Websitehttp://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

may loc nuoc mua o dau, ket sat gia reket sat chong chay ,ket sat mini

 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi