09 6688 6651

Muốn trở thành Dược sĩ chuyên nghiệp cần ghi nhớ những điều sau

Làm thế nào để trở thành một Dược sĩ chuyên nghiệp? Không chỉ chú trọng nâng cao chuyên môn, người dược sĩ còn phải có những kĩ năng cần thiết khác, như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng thu thập thông tin,... Bài viết dưới đây giúp bạn định hướng làm thế nào để trở thành một dược sĩ chuyên nghiệp trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

Trở thành một Dược sĩ tư vấn thuốc chuyên nghiệp


Đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, có hiệu quả là một trong hai mục tiêu cơ bản của chính sách Quốc Gia về Thuốc của Việt Nam. Mọi nguồn thuốc sản xuất trong nước hay nhập khẩu đến được tay người sử dụng hầu hết đều trực tiếp qua hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc.
Hiện nay ở nước ta đã áp dụng tiêu chuẩn “ Thực hành tốt nhà thuốc” (GPP) cho tất cả các nhà thuốc trên cả nước. Tiêu chuẩn GPP là văn bản đưa ra các nguyên tắc, tiêu chuẩn cơ bản trong thực hành nghề nghiệp tại Nhà thuốc của dược sỹ và nhân sự dược trên cở sở tự nguyện tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn ở mức cao hơn những yêu cầu pháp lý tối thiểu.
Một trong 4 nguyên tắc đặc biệt quan trọng mà GPP phải thực hiện là “Tư vấn dùng thuốc” hay hầu hết mọi người đều muốn là “ Tư vấn thuốc chuyên nghiệp”. Để thực hiện được nguyên tắc này thì trách nhiệm thuộc về 3 đối tượng là Người kê đơn ( Bác sỹ điều trị) – Dược sỹ tư vấn thuốc ( Dược sỹ tư vấn thuốc chuyên nghiệp) – Người sử dụng thuốc. Vậy tư vấn dùng thuốc hay tư vấn thuốc chuyên ngiệp là gì? và nó được thực hiện như thế nào ở Nhà Thuốc GPP?
Cách tư vấn thuốc chuyên nghiệp là gì?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Y Dược Hà Nội

Trở thành tư vấn thuốc chuyên nghiệp cần thực hiện được 2 nhiệm vụ:
- Hướng dẫn sử dụng thuốc
- Hướng dẫn theo dõi điều trị
Hướng dẫn (tư vấn) dùng thuốc: là sự truyền đạt bằng lời nói hay chữ viết của dược sỹ, nhân sự dược tại nhà thuốc (nhân viên có bằng cấp chuyên môn về dược) nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người mua thuốc, cho người bệnh về thuốc để đảm bảo thuốc được dùng hợp lý, an toàn, hiệu quả. Tư vấn dùng thuốc tốt là dùng cả phương tiện nói và viết ( viết tay lên giấy bao bì hoặc đánh máy in và gắn lên bao bì). Sau khi tư vấn dùng thuốc phải kiểm tra xem người nghe đã hiểu chưa bằng cách bắt họ nhắc lại.

Tại nhà thuốc có 2 loại thuốc: Thuốc bán theo đơn và không cần đơn
- Với thuốc bán theo đơn: Dược sỹ phải bán theo đúng đơn thuốc. Trường hợp phát hiện đơn thuốc có sai sót hoặc có sai phạm về pháp lý, chuyên môn hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, dược sỹ cần thông báo cho người kê đơn biết.
- Thuốc bán không cần kê đơn, GPP yêu cầu có sự thông tin về thuốc trong điều trị, về giá cả và tư vấn để người mua lựa chọn thuốc thích hợp đạt mục tiêu hợp lý, an toàn, có hiệu quả và kinh tế.

Lưu ý: Không được tiến hành các hoạt động thông tin, quảng cáo thuốc tại nơI bán thuốc trái với các quy định về thông tin quảng cáo thuốc; khuyến khích người mua thuốc là hàng hóa thông thường và khuyến khích người mua mua thuốc nhiều hơn cần thiết.

Hướng dẫn theo dõi điều trị: đây là bước giải thích và chỉ dẫn cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân theo dõi tiến trình điều trị, sủ dụng thuốc đẻ đạt hiệu quả cao nhất, giảm phản ứng có hại của thuốc và tránh tình trạng diễn tiến bệnh nặng thêm.
Nội dung tư vấn thuốc chuyên nghiệp:
- Tên thuốc và các chỉ định dùng.
- Chế độ dùng thuốc.
- Chống chỉ định.
- Tương tác của thuốc với các thuốc khác, với thức ăn, đồ uống ( nếu có).
- Tác dụng phụ, cách phòng tránh và cách xử lý khi xảy ra.
- Biện pháp thực hiện khi quên hoặc dùng quá liều.
- Các hướng dẫn cách sử dụng với các dạng thuốc đặc biệt.
- Cách lưu trữ, bảo quản.
- Chế độ chăm sóc: ăn uống, vệ sinh…
- Cách theo dõi điều trị.


Kỹ năng cần phải có của một Dược sĩ tư vấn thuốc chuyên nghiệp:


Muốn điều trị thành công và trở thành 1 dược sỹ tư vấn thuốc chuyên nghiệp, được người bệnh tin tưởng yêu quý thì ngoài yếu tố nắm vững thuốc và bệnh, người dược sỹ tư vấn còn phải biết rõ về bệnh nhân và tạo được sự hợp tác của họ trong điều trị.
Để làm được điều đó người dược sỹ cần có các kỹ năng sau:
- Kỹ năng giao tiếp với người bệnh.
- Kỹ năng thu thập thông tin.
- Kỹ năng đánh giá thông tin.
- Kỹ năng truyền đạt thông tin.
Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tư vấn dùng thuốc và trở thành 1 dược sỹ tư vấn thuốc chuyên nghiệp, người dược sỹ phảI thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn và pháp luật. Có như vậy bệnh nhân sẽ tin tưởng, là nguồn khách hàng truyền thống và trung thành tạo nên giá trị thương hiệu bèn vững của nhà thuốc. Và cao hơn đóng góp vào mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, có hiệu quả của Bộ Y tế. Góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi