09 6688 6651

Bệnh trầm cảm liên quan đến chứng ngủ nhiều

Nếu như bạn ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày, kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi và thờ ơ thì có thể là bạn đang bị trầm cảm mà không biết.

Mất ngủ có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng của trầm cảm. Ước tính có khoảng 30% dân số bị mất ngủ. Phần lớn chúng ta thường lo lắng về tình trạng này  và có xu hướng bỏ qua việc ngủ quá nhiều và thậm chí còn đổ lỗi là do quá mệt. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày, kèm theo cảm giác mệt mỏi và thờ ơ, có thể là bạn đang bị trầm cảm mà không biết.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ Public Library of Science (PLoS) năm 2014 chỉ ra rằng, mặc dù ngủ quá nhiều không liên quan tới các bệnh mạn tính nhưng nó có thể là một dấu hiệu của rối loạn tâm thần và thậm chí của chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn.

Trong nghiên cứu này có gần 24.671 người ở độ tuổi từ 15 tới 85 tham gia. Tổng thời gian ngủ của các đối tượng được tính để chia thành những người ngủ nhiều và người ngủ ít. Các bác sĩ thấy rằng thời gian ngủ trung bình ở các đối tượng là 7 tiếng 13 phút và chỉ có 2,7% ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày.

 chứng ngủ nhiều

Trong khi những người ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày có nguy cơ cao hơn bị các bệnh mạn tính, những người ngủ nhiều có nguy cơ cao hơn bị các bệnh tâm thần. Trên thực tế, ngủ nhiều có liên quan tới tỷ lệ trầm cảm cao hơn vì tỷ lệ có chấn thương trong quá khứ cao hơn. Trầm cảm cũng có thể liên quan tới một tình trạng gọi là dysania, từ chỉ trạng thái mệt mỏi, uể oải, không muốn ra khỏi giường buổi sáng không phải do thiếu ngủ.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhận thức và tâm thần và mô hình giấc ngủ có thể cho biết sức khỏe và tinh thần của bạn. Nếu có điều gì khác ngoài mong muốn được nằm lâu hơn trên giường, nếu có bất cứ triệu chứng nào khác của trầm cảm cản trở cuộc sống hàng ngày, hãy tìm sự giúp đỡ y tế. Các triệu chứng của trầm cảm có thể gồm cảm giác tuyệt vọng, cô đơn, bứt rứt, tâm trạng thất thường và dằn vặt.

BS. Cẩm Tú/Univadis

(theo THS)

 

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62.755.166 - 0988.0988.35 (Thầy Chiến)

Website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi