09 6688 6651

Dược sĩ liệt kê những loại thuốc kê đơn và không kê đơn thường bị lạm dụng

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc bị lạm dụng bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Trong số đó có những loại thuốc có thể gây nghiện và gây nguy hiểm khi chúng ta dùng sai cách. Nội dung dưới đây liệt kê một số loại thuốc thường bị lạm dụng.

Việc lạm dụng thuốc hiện nay trở nên rất phổ biến, có nhiều thuốc kê đơn hay thuốc không kê đơn bị lạm dụng vào việc chữa các bệnh thông thường. Đặc biệt, nếu những thuốc này bị sử dụng sai cách sẽ đem đến cho người sử dụng nhiều nguy hại. Chúng ta cùng tìm hiểu về các loại thuốc thường dùng sai này:

Những thuốc thuộc nhóm barbiturate

Những thuốc như pentobarbital (Nembutal), phenobarbital,  và secobarbital (Seconal) đây là nhóm thuốc có tác dụng an thần. Những thuốc này được sử dụng trong các trường hợp như lo âu, mất ngủ và một vài trường hợp động kinh co giật.

Nhưng nếu lạm dụng thuốc dùng quá liều được kê, người dùng có thể bị nghiện thuốc. Khi sử dụng với liều cao có thể gây ra các vấn đề về thở, đặc biệt là khi sử dụng thuốc chung với rượu.

Trong trường hợp không có thuốc thuộc nhóm barbiturate khiến cho cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường được bạn mau đến gặp bác sỹ. Việc sống chung với những tác dụng phụ của thuốc sẻ rất nguy hiểm.

Thuốc nhóm benzodiazepine

Hai ví dụ điển hình về thuốc thuốc nhóm benzodiazepine là Valium (diazepam) và Xanax (alprazolam) – đây là nhóm thuốc an thần được sử dụng khi tinh thần bị hoảng loạn, lo âu và mất ngủ. Những thuốc thuộc nhóm này có tác dụng và an toàn hơn thuốc thuộc nhóm barbiturate. Nhưng nếu lạm dụng bạn sẽ dễ bị nghiện và phải phụ thuộc vào thuốc.

Đây là loại thuốc được kê đơn cho từng người với các mức độ bệnh khác nhau, việc sử dụng chung cùng 1 đơn thuốc cho những đối tượng khác nhau là không được phép.


Có rất nhiều loại thuốc bị lạm dụng dẫn đến tác hại đối với cơ thể người bệnh

Thuốc ngủ

Những loại thuốc như eszopiclone (Lunesta), zolpidem (Ambien) và zaleplon (Sontana) giúp bạn dễ ngủ. Nhưng nếu bị lạm dụng bạn sẽ phụ thuốc vào chúng để có một giấc ngủ.

Mặc dù tác dụng gây nghiện cảu loại thuốc này không có, nhưng với việc sử dụng thuốc không theo đơn cũng sẽ gây ra một số vấn đề đáng lo ngại như việc phụ thuộc vào thuốc.

Codein và Morphine

Thuốc giảm đau là một trong số các loại thuốc kê đơn thường bị lạm dụng nhất, đặc biệt là các opioid. Tác dụng của các loại thuốc này là giảm đau, nhưng khi sử dụng với liều cao, chúng có thể gây hưng phấn cao – một tác dụng phụ rất nguy hiểm. Morphine thường được sử dụng trong những cơn đau rất nghiêm trọng và codein dùng cho những cơn đau trung bình hoặc ho. Các loại biệt dược có chứa morphine bao gồm Avinza, Kadian và MS Contin.

Thuốc giảm đau nhóm oxycodone

Một loại opioid có tác dụng giảm đau khác là oxycodone. Oxycodone có trong một số loại thuốc như OxyContin, Percocet, Percodan và Roxicodone. Những người lạm dụng oxycodone đôi khi sẽ nghiền nát thuốc rồi hít hoặc sẽ tiêm thuốc vào người, do đó làm tăng nguy cơ quá liều. Vicodin, Lortab, Lorcet

Những loại thuốc này bao gồm opioid hydrocodone và acetaminophen. Opioid có thể gây ra chóng mặt và táo bón . Uống liều cao có thể gây ra các vấn đề về thở rất nguy hiểm.

Pseudoephedrine

Đây là loại thuốc thông mũi có trong rất nhiều loại thuốc chữa cảm lạnh mà không cần kê đơn. Trong khi nó có tác dụng làm giảm ngạt mũi, thì đây cũng là một thành phần trong methamphetamine – meth (một loại thuốc bất hợp pháp ở Mỹ). Để hạn chế việc lạm dụng meth, luật pháp Mỹ hiện nay đã kiểm soát việc mua bán pseudoephedrine. Nếu bạn ở Mỹ, sẽ có một số loại thuốc cảm lạnh bạn chỉ được phép mua nếu đã ký vào một số giấy tờ để mua được những loại thuốc này.

Amphetamine

Khi được kê đơn, các thuốc kích thích như amphetamine Adderall và Dexedrine có thể giúp những người mắc hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD). Nhưng một số người lại dùng amphetamine để có thêm năng lượng và sự tỉnh táo hoặc để giảm cân. Bạn có thể sẽ bị nghiện những loại thuốc kích thích này. Uống liều cao có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể đến mức nguy hiểm, nhịp tim bất thường và thậm chí là ngừng tim.

Dextromethorphan (DXM)

Dextromethorphan là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc cảm lạnh và thuốc ho không kê đơn (thuốc này có thể giảm ho). Nhưng uống liều cao có thể sẽ gây ra ảo giác và kích thích. Việc này thường gặp ở thanh thiếu niên do các loại siro ho rất dễ để mua ngoài hiệu thuốc. Liều cao còn có thể gây ra nôn mửa, tim đập nhanh, và tổn thương não (rất hiếm gặp).

Methylphenidate

Đây cũng là một loại thuốc kích thích dùng cho những người bị tăng động giảm chú ý như Concerta, Metadate, Methylin và Ritalin. Nếu bạn uống thuốc kích thích, cùng với các loại thuốc thông mũi bình thường có thể dẫn đến tăng huyết áp nguy hiểm hoặc nhịp tim bất thường.

Nhận ra những loại thuốc đáng nghi

Nếu bạn tìm thấy một vài viên thuốc trong nhà hoặc trong áo khoác của con bạn và muốn biết đó là loại thuốc gì? Hãy đem đến hỏi ý kiến các dược sỹ bởi có đến hàng trăm loại thuốc với hàng nghìn viên thuốc dưới nhiều hình dạng, màu sắc, kích thước khác nhau. Bạn sẽ cần đến một dược sỹ được cấp chứng chỉ để có thể nhận ra đó là loại thuốc gì.

Lạm dụng thuốc, phải làm gì?

Nếu bạn lo lắng về việc người thân của bạn có thể đã lạm dụng thuốc? Cách tốt nhất là bạn hãy hỏi thẳng người đó. Và hãy theo dõi các biểu hiện của việc lạm dụng thuốc, như thay đổi về hành vi hoặc bỏ uống một số loại thuốc khác.

Một số trẻ em tin rằng các loại thuốc có trong nhà hoặc thậm chí là các thuốc được kê đơn sẽ an toàn hơn những loại thuốc khác. Nhưng hãy giải thích cho trẻ về các nguy cơ của các loại thuốc có trong nhà.

Hãy vứt bỏ hết những thuốc bạn không cần dùng đến nữa và chỉ giữ lại những loại thuốc bạn thực sự cần.

Theo WebMD

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi