Mọc răng khôn và những điều bạn cần biết
09 6688 6651

Mọc răng khôn và những điều bạn cần biết

Mọc răng không là hiện tượng xảy ra ở người bắt đầu độ tuổi trưởng thành. Nó gây phiền toái không ít đối với sức khỏe và đời sống sinh hoạt, mặc dù vậy Y học chưa khám phá ra được tác dụng rõ ràng nào mà nó mang lại.

 

Tại sao  có hiện tượng mọc răng khôn?

Một hàm răng theo như tiêu chuẩn đảm bảo đầy đủ các chức năng là hàm răng gồm 32 cái răng. Hiện tượng răng khôn mọc ở người trưởng thành cũng tương tự như mọc những răng bình thường khác. Theo như tiến trình mọc răng ở người thì khi càng lớn, xương hàm sẽ càng phát triển, xương hàm dài tới đâu thì răng mọc thêm tới đó; khi răng sữa rụng đi, răng vĩnh viễn sẽ trồi lên ở vị trí đó cho tới khi đủ số răng.

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ chỉ có 20 chiếc răng sữa, dẫn đến răng vĩnh viên mọc lên ở vị trí đó cũng chỉ có 20 chiếc. Những chiếc răng vĩnh viễn còn lại thì sẽ mọc lên ở các vị trí còn trống. Trong đó, những chiếc răng khôn thường sẽ mọc ở vị trí bên trong cùng, gọi là răng số 8, khi xương hàm đủ dài. Chính bởi thế mà răng khôn thường chỉ mọc ở độ tuổi 18 - 25, hoặc trễ hơn.

Tại sao được gọi là “Răng khôn”?

Khi mọc răng khôn, đa số mọi người đều bị đau nhức, gây khó chịu, thậm chí còn ốm và sốt kèo dài, ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt. Bởi thế, nhiều người nói vui với nhau, đây gọi là “răng ngu” chứ không phải “răng khôn”. Thực ra, cái tên “răng khôn” này gắn với thời điểm phát triển nhận thức của con người chứ không phải mọc răng thì sẽ "khôn" ra.

Tại sao răng "khôn" thường không mọc lệch?

Đa số các trường hợp răng khôn mọc lệch đều là do mọc trễ hoặc do tác động từ cấu tạo của xương hàm. Cụ thể, phần xương hàm trong cùng đôi khi bị hạ thấp xuống, tạo thành bề mặt nghiêng, khiến chiếc răng số 8 dễ mọc lệch, đâm vào lợi hoặc xương hàm bên cạnh, gây nên những triệu chứng khó chịu.

Liệu có nên nhổ răng khôn hay không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được chức năng cụ thể của răng khôn. Một chiếc răng khôn không liên quan tới thẩm mỹ, cũng không hỗ trợ gì cho chức năng nhai thức ăn... nhưng nó lại mang tới không ít phiền toái thì rất dễ hiểu khi hầu hết các bác sĩ nha khoa đều khuyên nên nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc sớm, thẳng hàng, không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày thì bạn không cần bận tâm tới nó.

Việc nhổ răng khôn cần được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa có chuyên môn, uy tín cao, bởi nếu không cẩn thận, bạn có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi
Sơ đồ đường đi