Những loại thuốc gây nghiện thường gặp mà Dược sĩ cần nắm rõ
09 6688 6651

Những loại thuốc gây nghiện thường gặp mà Dược sĩ cần nắm rõ

Những loại thuốc có tác dụng gây nghiện hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường trong đó có những loại thuốc thường dùng như thuốc ngủ, thuốc an thần nhóm barbiturat, benzodiazepin,...Đây là những loại thuốc mà Dược sĩ cần phải nắm rõ để tư vấn cho bệnh nhân tuân thủ đúng liều lượng để tránh tình trạng gây nghiện cho bệnh nhân.

1.Các thuốc an thần nhóm barbiturat

Những thuốc an thần có tác dụng giảm đau như phenobarbital, pentobarbital (Nembutal) và secobarbital (Seconal) có tác dụng giúp bạn giảm lo lắng, gây buồn ngủ và điều trị một số chứng co giật. Tuy vậy nếu như người bệnh uống quá liều lượng chỉ định có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Khi thuốc được sử dụng với liều cao có thể gây khó thở, đặc biệt nếu thuốc được sử dụng cùng với rượu. Nếu như người bệnh không thể hoạt động mà thiếu thuốc an thần loại barbiturat, người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ bởi nghiện thuốc, phụ thuộc thuốc là rất nguy hiểm.

2. Benzodiazepin

Valium (diazepam) và Xanax (alprazolam) là hai thuốc điển hình thuộc nhóm benzodiazepin – một loại thuốc giảm đau an thần khác. Tác dụng thuốc giúp người dùng giảm lo lắng, cắt cơn hoảng sợ và gây buồn ngủ. Nhóm thuốc này hoạt động tốt và an toàn hơn barbiturat. Tuy thế, khi thuốc được sử dụng quá liều cũng khiến người sử dụng có thể bị phụ thuộc và gây nghiện thuốc. Cần chú ý những thuốc kê đơn không nên chia sẻ, chúng chỉ được sử dụng cho những người được bác sĩ chỉ định.


3. Thuốc ngủ

Các thuốc như zoldipem (Ambien). Eszopiclone (Lunesta) có tác dụng giúp người bệnh nghỉ ngơi khi cần. Nhưng nếu người bệnh sử dụng thuốc trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng phụ thuốc thuốc, sử dụng thuốc mới ngủ được. Mặc dù chúng không gây nghiện như một số loại thuốc ngủ nhưng người bệnh sẽ phụ thuộc thuốc nếu họ sử dụng thuốc không đúng chỉ định.


4. Codein và morphin

Một số thuốc giảm đau, đặc biệt là nhóm opioid là những loại thuốc gây nghiện. Chúng có tác dụng giảm đau tốt nhưng nếu thuốc được sử dụng với một liều lượng lớn có thể gây hưng phấn ở mức độ cao gây nghiện và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác. Morphin được bác sĩ kê để giảm đau nặng còn codein để giảm đau nhẹ hoặc giảm ho. Một số biệt dược của morphin như Avinza, Kadian và MS Contin.

5. OxyCotin, Percocet

Một thuốc giảm đau khác thuộc nhóm opioid là oxycodon, bao gồm các biệt dược OxyCotin, Percocet, Percodan, và Roxicodone. Những người nghiện oxycodon có thể nghiền nát nó và hít hoặc tiêm chích, làm tăng đáng kể nguy cơ quá liều. Tên đường phố bao gồm “oxy”, “O.C.” và “oxycotton” cho OxyContin và “percs” cho Percocet hoặc Percodan.


6. Vicodin, Lortab, Lorcet

Những thuốc này có chứa opioid hydrocodon và acetaminophen. Những thuốc opioid tác dụng gây ngủ và táo bón. Ở một liều lượng cao, thuốc có thể gây những vấn đề nguy hiểm về hô hấp. Vicodin còn được gọi với các tên gọi bao gồm “vike” và “Watson-387”.


7. Amphetamin

Các thuốc kích thích như amphetamin bao gồm Adderall và Dexedrin được kê đơn để điều trị bệnh tăng động giảm chú ý. Ngoài ra một số người sử dụng amphetamin liều cao để tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo, hoặc để giảm cân. Người sử dụng cũng có thể bị nghiện các chất kích thích này. Ở liều lượng cao, thuốc có thể gây tăng nhiệt độ cơ thể ở mức độ nguy hiểm, nhịp tim không đều và thậm chí là ngừng tim.

8. MethylphenidateĐây là loại thuốc sử dụng để điều trị tăng động giảm chú ý, bao gồm các biệt dược Concerta, Metadate, Methylin, và Ritalin. Nếu bạn uống methylphenidate cùng với những thuốc thông mũi thường gặp có thể gây tăng huyết áp ở mức nguy hiểm hoặc nhịp tim không đều.


9. Dextromethorphan

Dextromethorphan là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc không kê đơn chữa ho và cảm lạnh, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy nó trong lọ siro ho ở tủ thuốc gia đình. Nhưng ở liều lượng lớn nó có thể gây hưng phấn cao và ảo giác, nôn mửa, nhịp tim nhanh và hiếm gặp hơn là tổn thương não.

10. Pseudoephedrine

Pseudoephedrine có tác dụng làm thông mũi, được dùng nhiều trong các thuốc chữa cảm lạnh không kê đơn. Mặc dù nó giúp người bệnh hết nghẹt mũi nhưng cũng là một thành phần của metamphetamin bất hợp pháp (hay còn gọi là “meth”) – một loại ma túy tổng hợp. Để hạn chế lạm dụng meth, pháp luật của một số quốc gia trong đó có Hoa Kỳ hiện nay kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm có chứa pseudoephedrin.

 

Trên đây là 10 loại thuốc phổ biến có thẻ gây nghiện mà Dược sĩ cần quan tâm để tư vấn thuốc cho bệnh nhân một cách chính xác.

 

Thí sinh mong muốn theo học Cao đẳng Y Hà Nội có thể gửi hồ sơ đăng kí xét tuyển học bạ về địa chỉ:

Tuyển sinh khoa Y Dược: Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62 755 166 - 0988.0988.35 (Thầy Chiến), website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi
Sơ đồ đường đi