Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dùng thuốc
09 6688 6651

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ dùng thuốc

Việc sử dụng thuốc cho trẻ em là phức tạp hơn so với người lớn không đơn giản chỉ là vì chúng nhỏ hơn. Có những phản ứng khác biệt với thuốc ở trẻ em. Thêm nữa, có những loại thuốc có thể gây ra các phản ứng ở cơ thể đang phát triển mà lại không gây ảnh hưởng đến người lớn theo cách tương tự - một số các phản ứng đó có thể gây ra nguy hiểm.

Trẻ em cần được uống đúng liều lượng của thuốc và không cho trẻ uống quá liều lượng hay ít hơn liều lượng cho phép. Tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn ghi trên hộp thuốc và khi có thắc mắc nào về cách sử dụng thuốc cho trẻ, hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp.

Chỉ khi thực sự cần thiết bạn mới nên sử dụng thuốc cho trẻ. Bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe là người cho bạn hướng dẫn tốt nhất. Thông thường, khi điều trị cho trẻ ở nhà, đối với bệnh lý nhẹ để “tự lành” là phương pháp điều trị được xem là tốt nhất dành cho trẻ. Các biện pháp như cho trẻ nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước và thực hiện những biện pháp để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ sử dụng thuốc

Các loại thuốc hầu hết chỉ an toàn và đạt hiệu quả nếu như được sử dụng trong những khoảng thời gian nhất định với liều lượng nhất định. Nếu như bác sĩ kê thuốc hoặc gợi ý các loại thuốc không qua kê đơn cho trẻ, thì bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây khi sử dụng thuốc cho trẻ:

  • Để thuốc tránh xa tầm mắt và tầm với của trẻ em: Thêm vào đó, hãy xin dược sĩ của bạn một cái túi khóa chống trẻ em đối với các thuốc kê đơn, và luôn luôn đậy nắp đối với các thuốc đựng trong chai.
  • Liều lượng: Liều chính xác của các thuốc kê đơn và thuốc không qua kê đơn phụ thuộc vào trọng lượng cân nặng của trẻ, do đó phải chắc chắn là bác sĩ và dược sĩ của bạn biết được con của bạn cân nặng bao nhiêu.
  • Các hướng dẫn: Phải đảm bảo chắc chắn bạn biết – và hiểu được – các chỉ dẫn về liều lượng thuốc cần sử dụng cho trẻ, khi nào thì sử dụng nó, và thời gian của liệu trình điều trị. Nếu như con của bạn uống nhiều hơn một loại thuốc, phải kiểm tra nhãn của mỗi loại thuốc để đảm bảo chắc chắn là chúng không có cùng một thành phần hoạt động. Nếu như có nhiều bác sĩ, phải đảm bảo chắc chắn là họ biết được con bạn đã sử dụng bao nhiêu thuốc và sử dụng từ khi nào để tránh lập lại liều hoặc thiếu liều thuốc.
  • Các phản ứng/tác dụng phụ: Bạn phải biết tất cả những tác dụng phụ có thể gặp của một loại thuốc trước khi sử dụng nó cho trẻ, những thông tin này thông thường được tìm thấy trên nhãn thuốc hoặc tờ hướng dẫn sử dụng. Sau đó, hãy theo dõi những phản ứng phụ bất thường.
  • Tương tác thuốc: Phải đảm bảo chắc chắn là dược sĩ của bạn biết được những thuốc khác mà con bạn hiện đang sử dụng, và liệu có tiền sử dị ứng gì trong gia đình hay không?
  • Kết thúc liệu trình điều trị - nếu có hướng dẫn: Ví dụ như thuốc kháng sinh, cần phải sử dụng đủ liệu trình, thậm chí khi con của bạn hồi phục trước khi kết thúc liệu trình kê đơn. Điều này là do các vi khuẩn còn lại trong cơ thể có thể sẽ nhân lên trở lại, và tình trạng bệnh có thể quay trở lại nếu như chưa hoàn thành đầy đủ liệu trình kháng sinh. Nếu như bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nói là phải uống hết thuốc – hãy uống hết thuốc.
  • Chỉ sử dụng thuốc của bác sĩ: Không bao giờ cho trẻ uống các thuốc của bất cứ người nào khác. Thậm chí cùng một bệnh lý, những người khác nhau sẽ cần và chỉ đáp ứng tốt với những loại thuốc khác nhau. Và chỉ bác sĩ của bạn mới biết được thuốc nào là tốt nhất.
  • Đo lường thuốc một cách chính xác: Nếu như liều lượng được khuyến nghị ở trên bao bì sử dụng một đơn vị khác (ví dụ như muỗng canh, muống cà phê, ml, ounces) thay vì cái muỗng hoặc ống tiêm thuốc mà bạn đang có, thì không nên cố gắng ước lượng làm gì. Không được sử dụng bất cứ dụng cụ nào khác các dụng cụ được sử dụng kèm với một loại thuốc hoặc dụng cụ được khuyến nghị bởi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Và cũng không được sử dụng một dụng cụ định liều ở loại thuốc này đem áp dụng cho loại thuốc khác. Dược sĩ của bạn có thể sẽ cung cấp những các muỗng hoặc ống tiêm thuốc chính xác cho những loại thuốc cụ thể.
  • Tuyệt đối không dùng các loại thuốc quá hạn sử dụng: Trước khi cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào, cần kiểm tra thời hạn sử dụng và không được sử dụng thuốc nếu như nó đã quá hạn. Tất cả các thuốc quá hạn nên được tiêu hủy một cách có trách nhiệm.
  • Đọc kỹ và tuân thủ chỉ dẫn sử dụng thuốc một cách cẩn thận: chú ý tuân thủ chỉ dẫn sử dụng thuốc một cách thận trọng.

Với những bạn có mong muốn theo học ngành Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội có thể gửi hồ sơ đăng kí xét tuyển học bạ về địa chỉ tuyển sinh Khoa Y-Dược Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội:

Tuyển sinh khoa Y Dược: Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62 755 166 - 0988.0988.35 (Thầy Chiến), website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

 
Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi
Sơ đồ đường đi