09 6688 6651

Dự thảo về quy chế thi THPT QG năm 2017 được Bộ GD&ĐT công bố

Dự thảo về quy chế thi THPT Quốc gia năm 2017 đã được Bộ GD&ĐT công bố vào ngày 5/12 theo đó dự thảo quy chế mới có nhiều điểm mới so với phương án thi mà đã được Bộ công bố trước đây. Để nắm rõ được thông tin về dự thảo quy chế mới mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Những thông tin nội dung về công tác tổ chức thi, ra đề thi, chấm thi, công bố điểm thi, phúc khảo điểm… được công bố trước đây về cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2016. Tuy vậy, về hình thức thi, thời gian thi… Bộ có điều chỉnh so với kỳ thi trước đây.

 

Mỗi một tỉnh thành sẽ có 1 cụm thi THPT Quốc gia 

Theo đó, tổ chức một cụm thi do sở GD&ĐT chủ trì tại mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dành cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT sẽ điều động các cán bộ và các giảng viên của các trường cao đẳngm, đại học đến các cụm thi để thực hiện phối hợp, hỗ trợ về tổ chức thi; thực hiện việc giám sát khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo để đảm bảo tính công bằng chĩnh xác.

Như vậy, dự kiến năm 2017 chỉ còn một cụm thi thay vì hai cụm thi như năm 2016.

Tính minh bạch của đề thi THPT Quốc gia 2017 được đảm bảo ở mức tối đa

Năm 2017 về đề thi quy chế yêu cầu đảm bảo phân loại trình độ của các thí sinh và vừa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để xét tốt nghiệp và vừa phải đảm bảo yêu cầu nâng cao để có thể dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển ĐH. Ngoài ra, đề phải đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sự phạm. Lời văn, câu chữ rõ ràng. Riêng đề thi tự luận phải ghi rõ điểm số của mỗi câu hỏi. Điểm của bài thi tự luận hay trắc nghiệm được quy về thang điểm 10.

Việc in sao đề thi tại các địa phương phải thực hiện ở một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt đến khi thí sinh thi xong môn cuối cùng.

Cũng như mọi năm thành viên làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Toàn bộ quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi phải được công an giám sát.

Quy định về việc chấm thi THPT Quốc gia năm 2017

Năm nay về công tác chấm thi chỉ có môn Ngữ văn là bài thi theo hình thức tự luận. Do vậy cán bộ sẽ chấm thi theo barem điểm của Bộ theo thang điểm 10 và lấy điểm chính xác đến 0,25 không quy tròn điểm.

Còn đối với các môn trắc nghiệm khác, các bài thi sẽ được chấm bằng máy chấm thi với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ cung cấp. Tuy vậy, trong quá trình chấm điểm thi, bộ phận giám sát yêu cầu phải làm việc nghiêm túc từ khi mở túi bài thi đến khi kết thúc.

Cũng như các năm trước, năm nay tất cả các thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì phúc khảo tại đó. Trường THPT sẽ nhận đơn phúc khảo trong 10 ngày sau khi công bố kết quả thi. Riêng hội đồng thi phải công bố kết quả sau 15 ngày nhận được đơn của thí sinh.

Số báo danh của thí sinh dài hơn với nhiều ký tự 

Theo như quy chế thi năm nay quy định mỗi Hội đồng thi sẽ có một mã riêng và được thống nhất trên khắp cả nước. Ở mỗi hội đồng thi thì việc lập danh sách thí sinh dự thi cho từng điểm thi sẽ được thực hiện theo cách thức: Lập danh sách tất cả thí sinh dự thi tại điểm thi theo thứ tự A, B,C…của tên thí sinh để đánh số báo danh. Hoặc lập danh sách thí sinh theo thứ tự A,B,C của tên thí sinh theo từng bài thi hoặc môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH để xếp phòng thi.

Mỗi thí sinh sẽ có một số báo danh duy nhất. Tuy nhiên, số báo danh của thí sinh năm nay quy định sẽ rất dài bao gồm 6 chữ số, trong đó ba số đầu là số thứ tự của địa điểm thi, các số tiếp theo được đánh tăng dần đến hết số thí sinh tại điểm thi đảm bảo không có số báo danh trùng nhau.

Phòng thi được xếp theo bài thi

Năm nay phòng thi cũng dự kiến sẽ được xếp theo bài thi. Mỗi phòng thi được duy trì tối đa với 24 thí sinh. Trong phòng thi khoảng cách hai thí sinh ngồi cách nhau tối thiểu là 1,2m theo chiều ngang của bàn.

Những thí sinh tự do được xếp thi tại phòng riêng

Năm nay có hai bài thi trắc nghiệm là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội nên cũng có một số điểm mới dự thảo đưa ra.

Thứ nhất, thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi Khoa học xã hội.

Trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm thí sinh không được phép rời khỏi phòng thi

Thứ hai, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài môn trắc nghiệm. Đối với môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài và phải nộp bài kèm đề thi, giấy nháp.

Xử lý nghiêm tất cả các vi phạm xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Trong dự thảo, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định nếu phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi, có thể trình Bộ trưởng GD&ĐT quyết định một trong các hình thức: Đình chỉ tạm thời hoạt động thi hoặc tổ chức thi lại trong Hội đồng thi hoặc trong cả nước; đình chỉ hoạt động, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Hội đồng thi và thành viên của Hội đồng thi mắc sai phạm; đề xuất Bộ trưởng GD&ĐT thành lập Hội đồng chấm thẩm định, các đoàn thanh tra.

Dự thảo cũng quy định thành viên Ban chỉ đạo thi quốc gia không đến thanh tra, kiểm tra tại Hội đồng thi có cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng (gọi chung là người thân) dự thi trong năm tổ chức kỳ thi.

Thi  THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 6

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra trong 2 ngày tháng 6 với các bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học Xã hội gồm 120 câu hỏi với 4 lựa chọn duy nhất một phương án đúng. Thời gian làm bài thi trắc nghiệm 150 phút.

Bài thi ngoại ngữ cũng được tăng số câu hỏi lên thành 50 câu (trước là 40 câu) nhưng thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn Toán vẫn 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Theo Bộ GD&ĐT

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi