09 6688 6651

Tuyển sinh năm 2017 sẽ bỏ điểm sàn và có những điểm mới

Điểm sàn sẽ được Bộ giáo dục xóa bỏ trong kỳ thi tuyển sinh năm 2017 theo như dự thảo mà Bộ mới công bố ngày 16/12. Qua đó cũng có những điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2017 mà các bạn thí sinh cần phải nắm rõ.

Trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2017, Bộ có dự kiến loại bỏ điểm sàn - ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục lo ngại nếu như dự thảo này được thông qua, việc loại bỏ điểm sàn này sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh đầu vào, nhất là đối với những trường ngoài công lập. Tuy vậy, cũng không ít ý kiến đồng tình cho rằng chất lượng tuyển sinh và đào tạo nằm trong quyền tự chủ của các trường.      

Dự thảo về quy chế tuyến sinh năm 2017 cho phép các thí sinh được đăng ký xét tuyển số nguyện vọng không giới hạn,nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV 1 cao nhất).

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trước khi thi và cùng lúc với làm thủ tục dự thi. Sau khi có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các thí sinh được phép thay đổi NV trong khung thời gian được quy định.

Để tránh thí sinh "ảo", Bộ Giáo dục có quy định việc xét tuyển sẽ phải được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các NV. Thí sinh chỉ đạt trúng tuyển vào một NV có thứ tự ưu tiên cao nhất trong danh sách những NV mà thí sinh đã đăng ký.

 Bộ Giáo dục yêu cầu các trường dùng tổ hợp các môn thi mới để xét tuyển cho một ngành cần phải dành ít nhất 25% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, B, C, D). Quy định này chỉ thực hiện trong năm 2017.

 Năm tới, Bộ giáo dục không bắt buộc các trường phải dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Việc xét tuyển sẽ được thực hiện theo đề án tuyển sinh của trường. Các trường có thể lựa chọn phương thức sơ tuyển dựa trên kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh, xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT hoặc phối hợp các phương án tuyển sinh này.

Các trường được phép tự nguyện liên kết với nhau tạo thành nhóm trường để có thể thực hiện việc xét tuyển (giống như nhóm GX của ĐH Bách Khoa Hà Nội trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2016 vừa qua). Cách làm này được đánh giá là có thể giảm bớt tình trạng thí sinh "ảo".

Theo như dự thảo, việc xét tuyển bổ sung được phép thực hiện một hay nhiều lần. Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ xem xét số lượng chỉ tiêu và số lượng thí sinh trúng tuyển đã xác nhận nhập học (sau xét tuyển đợt 1) để đưa ra quyết định xét tuyển bổ sung.

Bộ Giáo dục xây dựng cổng thông tin về tuyển sinh sẽ cung cấp những thông tin và công cụ thống kê tự động giúp hỗ trợ các trường thực hiện đúng quy chế tuyển sinh theo nguyên tắc trong xét tuyển đợt 1. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Đây được coi là công cụ để giúp các trường lọc thí sinh "ảo". 

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi