09 6688 6651

Việc làm part-time cho tân sinh viên và những điều cần lưu ý

Trở thành tân sinh viên và bắt đầu đi tìm một công việc part-time khởi đầu cho những tháng năm đại học xa gia đình. Công việc part time dành cho các bạn sinh viên rất nhiều nhưng để kiếm được một công việc phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình thì không phải bất kỳ bạn sinh viên nào cũng làm được. Dưới đây là những lưu ý dành cho các bạn tân sinh viên khi đi kiếm một công việc part time.

 1. Lựa chọn một công việc part time dựa trên năng lưc và sở thích

  Trước khi bắt đầu đi làm thêm, bạn cần hiểu rõ mong muốn sở thích và năng lực của bản thân, đừng cố lao đầu vào mọi công việc đang có vị trí cần tuyển dụng. Nếu như bạn không xác định rõ điều này, bạn sẽ bị dễ bị nhà tuyển dụng “chèn ép”. Bạn hãy tự đặt mình trước sự chọn lựa giả định này: bạn sẽ lựa làm việc 6 tiếng với mức lương 10k/giờ hay làm việc 3 tiếng với mức lương 20k/giờ. Rõ ràng, công việc thứ 2 sẽ nhận được sự quan tâm của các tân sinh viên nhiều hơn. Tuy vậy, khi bạn không xác định được mục đích tìm việc part-time của mình, nếu công việc thứ 1 là sự chọn lựa đầu tiên của bạn, bạn rất có thể theo thói thường mà bỏ qua những chọn lựa khác. Cần ghi nhớ là bạn hoàn toàn có thể quyết định việc mình sẽ làm việc ở đâu, với ai, mức lương ra sao. Và đôi khi, số tiền mà bạn nhận được lại không quan trọng nếu bạn được làm công việc part-time phù hợp với sở thích, con người bạn.

  2. Đặc biệt cảnh giác trước những công việc part-time với mức lương “trên trời”

  Tuyển dụng nhân viên với công việc đánh máy, nhập liệu 25.000 đồng/giờ, thu nhập 3-4 triệu/tháng; phát tờ rơi 100.000 đồng/ca, được nhận thù lao ngay sau khi phát xong tờ rơi,…là những quảng cáo thu hút không ít tân sinh viên. Công việc đơn giản, mức lương “trên trời” liệu là điều có thật?

  Tân sinh viên cần nhớ rằng kiếm tiền từ công việc part-time không hề đơn giản, dễ dàng như những mẩu quảng cáo tấn công vào nhu cầu trang trải các chi phí trong cuộc sống, sự non nớt, thiếu kinh nghiệm của các tân sinh viên. Không ít bạn trẻ sau khi ứng tuyển online đối với công việc đánh máy, nhập liệu phía trên đã đến các địa chỉ trong quảng cáo mà thực chất là các văn phòng môi giới, tin tưởng giao cho “cò mồi” số tiền được xem là lệ phí và rồi không nhận được yêu cầu công việc nào. Còn với các tân sinh viên lựa chọn công việc phát tờ rơi, số tiền 100.000 đồng/ca kia chưa chắc đã về tay bạn sau khi kết thúc công việc, chưa kể mức thù lao ấy còn bị hao hụt đáng kể bởi người đứng lên thuê bạn cho rằng bạn đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

  3. Đừng bỏ lỡ các công việc ngắn hạn

  cong viec ngan han
                                  Tân sinh viên có thể dễ dàng tìm được một công việc ngắn hạn tại quầy bánh Trung Thu

  Các công việc ngắn hạn là những công việc diễn ra và kết thúc vào khoảng thời gian nhất định trong năm và không kéo dài. Đó có thể là công việc tại một cửa hàng bán bánh Trung thu, một cửa hàng lưu niệm vào mùa Giáng Sinh hay một dự án, sự kiện cần tuyển cộng tác viên nhiều mảng. Đối với các công việc ngắn hạn, chỉ cần 1 tuần làm, bạn có thể thu được số tiền bằng cả tháng miệt mài vắt sức. Thêm vào đó, với thời gian làm việc tập trung hơn, bạn không cần phải bận tâm về việc cân bằng giữa học tập-làm việc mà vẫn “rủng rỉnh” tiền bạc.

  4. Thời gian thích hợp để đi tìm việc part-time

  Đối với những sinh viên năm 1, học kỳ 2 là thời gian lý tưởng nhất để tìm việc part-time. Đừng quá vội vàng, hãy dành toàn bộ thời gian, sức lực và tâm trí ổn định cuộc sống và việc học hành cho kỳ 1. Nếu bạn là sinh viên tỉnh lẻ theo học ở các thành phố lớn hay bạn học đại học ở chính thành phố của mình, không dễ dàng gì để hòa nhập, thích nghi nhanh chóng với cuộc sống của một sinh viên. Tuy nhiên, đi làm thêm cũng là một cách để bạn đẩy nhanh quá trình này. Nếu bạn tìm thấy một công việc part-time phù hợp và đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, đừng ngần ngại thử sức và khẳng định bản thân mình.

  Chúc các tân sinh viên có thể tìm được cho mình một công việc part-time như mong muốn.

Xem thêm Két sắt Việt Tiệp và Két sắt Hòa Phát chính hãng tại website: https://ketsatgiadinh.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi