09 6688 6651

Bí quyết đạt điểm cao môn văn trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

Cao đẳng y tế Hà Nội xin được chia sẻ đến các bạn học sinh cuối cấp bí quyết làm sao để đạt được điểm cao môn văn trong kì thi THPT quốc gia 2016 đang tới gần. Các bạn cùng theo dõi nhé!

>> Điểm chuẩn Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao Đẳng Y Điều Dưỡng năm 2016 như thế nào?
>> Điểm chuẩn Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn Liên thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2016
>> Điểm chuẩn xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2016

Cao đẳng y Hà Nội chia sẻ tới các thi sinh để có điểm môn văn thi THPT quốc gia năm 2016 đặt điểm tốt nhất thì cần lưu ý những vẫn đề sau đây:

 

Bí quyết làm bài văn tốt để thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016

 

Thí sinh muốn làm bài tốt phần văn nghị luận trong đề thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2016 cần lưu ý những vấn đề sau:

Trong cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm 2016 môn Văn thì câu nghị luận xã hội là phần bắt buộc và chiếm đến 3 điểm. Vậy để "gỡ điểm" trong môn Văn thí sinh cần nắm vững những yêu cầu sau:

Kỹ năng làm bài

Đề thường cho dưới những dạng câu hỏi khá đa dạng, phong phú như đưa ra một ý kiến; trích dẫn một câu chuyện, một bài báo bàn về hiện tượng tốt hoặc xấu đang diễn ra ngoài xã hội; hoặc có khi mượn một hình tượng văn học, một phát ngôn của nhân vật văn học... và yêu cầu nghị luận.

Ở trường hợp đề cho là một ý kiến, một hiện tượng tốt hoặc xấu thì nên áp dụng cách triển khai theo bố cục gồm 3 phần: giới thiệu (trực tiếp hoặc gián tiếp); triển khai: giải thích, phân tích, chứng minh (mặt đúng/mặt ảnh hưởng tích cực), phê phán, bác bỏ, chứng minh (mặt sai/mặt ảnh hưởng tiêu cực), tìm nguyên nhân (do đâu mà có vấn đề/hiện tượng), bàn về giải pháp (nhân rộng nếu là mặt tốt/khắc phục nếu là mặt xấu...)...; kết luận (ý nghĩa vấn đề, bài học nhận thức/hành động của bản thân...). Ở phần triển khai cần chia thành nhiều đoạn văn, tránh làm bài phần này chỉ có một đoạn. Theo đáp án chấm của Bộ GD-ĐT năm 2015, phần bố cục có thang điểm là 0,5 điểm. Nếu bài làm chỉ có một đoạn, hoặc thiếu phần mở hoặc phần kết bài thì điểm bố cục sẽ 0 điểm.

Nếu đề cho dưới dạng một văn bản (câu chuyện, bài báo...) thì phải đọc kỹ văn bản để xác định đúng đề tài nghị luận. Nếu hiểu sai, bài làm xem như lạc đề.

Trường hợp đề cho là hình tượng nhân vật văn học, nên chia theo nguyên tắc: 1/3 dung lượng bài làm bàn đến nhân vật trong tác phẩm, 2/3 bàn về liên hệ xã hội của vấn đề.

Một kỹ năng nữa cần chú ý là chữ viết, chính tả, dùng từ, đặt câu, bố cục văn bản... Phần này theo đáp án đổi mới là 0,5 điểm. Dùng từ phải chuẩn xác, lựa chọn kỹ càng, hay, không dùng khẩu ngữ, lỗi do phát âm địa phương. Câu phải rõ ràng, chuẩn mực. Không nên viết câu quá dài, rối rắm, mơ hồ về nghĩa, què cụt về ngữ pháp...

Câu nghị luận xã hội chiếm 3 điểm trong đề thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2016

Vốn sống, dẫn chứng xã hội

Muốn bài làm có chiều sâu phải có hiểu biết xã hội. Đây chính là nguồn dẫn chứng phong phú, tăng sức thuyết phục cho bài làm, tránh lỗi chỉ nói suông...

Để có dẫn chứng xã hội cần phải quan sát, ghi nhớ và từ đó tập thói quen suy ngẫm, bàn luận về nó. Theo dõi thông tin thời sự qua tin tức báo đài hằng ngày, chú ý đến những vấn đề nóng của xã hội. Cần chia nguồn dẫn chứng thành từng chùm đề tài riêng để tiện lợi trong việc trích dẫn.

Sự sáng tạo của người viết

Trong thang điểm của đáp án chấm, yêu cầu về tính sáng tạo có 0,5 điểm. Thế nhưng rất ít thí sinh có được điểm này, vì hoặc mơ hồ không hiểu, hoặc sợ mất điểm do thói quen học rập khuôn ở nhà trường.

Điểm cho sự sáng tạo thể hiện ở cách trình bày khác lạ về bố cục, hình thức bài làm nhưng vẫn đảm bảo làm rõ được vấn đề nghị luận. Nhưng quan trọng nhất, bài làm có điểm sáng tạo là có cách diễn đạt độc đáo, viết câu, sử dụng từ ngữ, hình ảnh và các yếu tố biểu cảm... Bài viết thể hiện được quan điểm, thái độ, giọng điệu riêng. Hoặc tạo ra tình huống có tính tranh luận, phản biện cao, làm cho giám khảo chấm bài như đang tham gia vào cuộc tranh luận ấy.

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62.755.166 - 0988.0988.35

Website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

 

 

 

Ads: máy lọc nước chính hãng

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi