09 6688 6651

Các thủ đoạn lừa đảo tinh vi sinh viên năm nhất dễ dính bẫy

Trở thành sinh viên là điều mà các bạn sinh viên rất đỗi vui mừng nhưng cuộc sống xa gia đình ngoài xã hội có rất nhiều cạm bẫy mà không phải bất kỳ bạn sinh viên nào cũng đủ trưởng thành để nhận biết. Đặc biệt, khi mới chân ướt chân ráo lên thành phố nhập học, tân sinh viên cần tìm hiểu kỹ đế tránh mắc phải một số nạn lừa đảo hiện nay như: nạn môi giới việc làm, tuyển dụng lừa đảo…

Chúng ta cùng điểm qua những thủ đoạn lừa đảo siinh viên phổ biến nhất nhé Thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Hiện nay, hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên. Những lời quảng cáo, mời mọc hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ báo mạng, tờ rơi hay thậm chí chính những bạn bè người quen bạn biết. Các em nên cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, tìm hiểu tỉ mỉ với những lời mời mọc công việc đơn giản, lương cao, không yêu cầu trình độ, mở rộng mối quan hệ,… Đừng để một phút nhẹ dạ mà các em trở thành nhân viên của các công ty đa cấp.

Nạn môi giới việc làm và tuyển dụng lừa đảo

Tâm lý thường trực của sinh viên sống xa nhà, nhất là những bạn sinh viên mới học năm đầu là tìm việc để kiếm thêm khoản phụ giúp hàng tháng cho gia đình và trang trải cuộc sống của mình. Nắm bắt được tâm lý này, bọn lừa đảo đã sử dụng các chiêu trò khác nhau nhằm lừa tiền của sinh viên.

Không khó để bắt gặp những tờ rơi tuyển dụng việc làm thêm cho sinh viên được dán tràn lan và vứt bừa bãi tại các bến xe buýt hay cổng trường đại học.

Ví dụ như tại một bến xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt có một tờ giới thiệu như sau: “Tuyển nữ nhân viên phục vụ karaoke, ưu tiên người ngoại tỉnh, không cần kinh nghiệm. Liên hệ anh A số điện thoại: 0961…”, hay “ Đi làm ngay, lương 5-7 triệu một tháng. Liên hệ chị B…”…

Khi nhìn thấy các thông tin kiểu này, các bạn cần đề cao cảnh giác. Đừng nên ham công việc nhàn lương cao mà “tiền mất tật mang” nhé.

Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Hiện nay, thẻ AMT trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

Nhiều sinh viên được người lạ nhờ dùng tài khoản của mình chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó với vô vàn lý do hợp lý và hứa sẽ trả tiền mặt. Nhưng sau khi giúp, các em ngỡ ngàng nhìn bọn chúng nhảy lên xe rồi lao đi khi chưa nhận được đồng tiền mặt nào.

Cũng có trường hợp, sinh viên vừa rút tiền xong thì có người lạ nhờ xem hay kiểm tra điện thoại. Khi các em chỉ cần chạn tay vào điện thoại ấy sẽ có cảm giác bị thôi miên. Các em sẽ tự tay đưa tiền và các vật có giá trị cho tên lừa đảo trên mà không thể kiểm soát. Ngoài hành vi thôi miên ở cây ATM, bọn lừa đảo còn thực hiện ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí còn vào nơi các em làm thêm mà ít người như shop quần áo, nơi bán thức ăn nhanh,… Vì vậy, các em nên vô cùng cảnh giác.

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Ngoài vì nhu cầu cuộc sống hay hoàn cảnh gia đình, nhiều sinh viên muốn tự lập và năng động hơn, một công việc làm thêm như sự lựa chọn hàng đầu của các em. Tuy nhiên, các em trở thành con mồi béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu các việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng thực tế công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù các em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi các em nhận được công việc.

Chính vì thế, các em cần cẩn trọng khi chọn địa điểm tìm việc làm. Các em nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… Những trung tâm này, phí thu rất thấp, thường dưới 100.000 VNĐ, thậm chí không hề mất phí.

Lừa mua đồ giá rẻ

Những hành động không hề hiếm thấy như các sinh viên đang đi đường, có một số kẻ lẽo đẽo theo sau, gạ gẫm mua một số đồ cực đẹp như đồng hồ, máy ảnh, kính mắt, điện thoại,…với giá cực rẻ. Các em đừng ham hố mua chúng, vì sau khi bỏ tiền ra mua các em sẽ phải bỏ chúng vào thùng rác vì chúng không hoạt động được.

Nhờ chuyển hộ gói đồ, tờ hóa đơn…để thôi miên lấy hết đồ

Tình trạng thôi miên để lừa tiền không còn là hình thức lừa đảo xa lạ nhưng cách thức mà bọn lừa đảo này thực hiện thì lại cực kỳ tinh vi và khác nhau. Khi thấy người lại gần bạn bắt chuyện hỏi thăm địa chỉ đến một nơi nào đó và nhờ chuyển hộ gói đồ hay tờ hóa đơn rồi sau đó cho vài trăm thì đừng dại gì mà tin nhé. Khi bạn nghe theo lời bọn chúng, bọn này sẽ lợi dụng để thôi miên và lấy tiền, ví và các đồ đạc có giá trị khác của bạn đấy.

Nhờ bấm hộ điện thoại

Lợi dụng lòng tin người của các bạn sinh viên, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu nhờ bấm hộ số điện thoại để gọi cho ai đó hoặc nhờ mở một chiếc iPhone cực xịn với lý do là không biết dùng. Trong khi “con mồi” cắn câu, bọn này sẽ sử dụng thuốc mê để lấy tiền của nạn nhân hoặc để nạn nhân tự động đưa hết tiền và những thứ có giá trị cho chúng. Đến khi các bạn choàng tình thì chúng đã cao chạy xa bay rồi.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi