09 6688 6651

Công tác quản lý, đào tạo ngành y có nhiều bất cập

Ngành Y là một ngành quan trọng trong hệ thống giáo dục đào tạo, nhưng trong thời gian qua ngành Y trong nước còn tồn tại những bất cấp như quản lý chồng chéo mở ngành và mở trường một cách ồ ạt.

 

Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế khảo sát cho thấy hiện đào tạo ngành y đang xuất hiện nhiều điểm bất cập. Trước năm 2000, trên cả nước có 8 trường đại học (ĐH) đào tạo y, nhưng cho đến năm 2016 số lượng trường đào tạo ngành Y đã tăng lên đến 24 trường. Với việc thành lập ồ ạt nhiều trường mới trong thời gian ngắn, tiêu chí thành lập đơn giản như bệnh viện thực hành, chuyên môn của giảng viên  chưa  được đánh giá đúng mức.

 

Bên cạnh đó là vấn đề số lượng sinh viên mỗi trường tăng nhiều trong khi cơ chế kiểm soát chất lượng còn lỏng lẻo. Kiểm định chất lượng mới chỉ tiếp cận kiểm định cơ sở đào tạo, chưa tiếp cận kiểm định chương trình đào tạo. Đánh giá sinh viên cũng chưa có chuẩn chung, nặng về kiến thức, chưa tiếp cận đánh giá theo năng lực.

Mặt khác, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cũng chỉ ra một bất cập nghiêm trọng khác. Đó là hiện đang tồn tại song song hai hệ thống quản lý sau đại học. Việt Nam vẫn đang lẫn lộn giữa hai hệ thống năng lực: Thực hành khám chữa bệnh và nghiên cứu hàn lâm. Đang cùng tồn tại song song 2 hệ thạc sĩ, tiến sĩ do Bộ GD&ĐT quản lý,  hệ bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 do Bộ Y tế quản lý, song lại không có nhiều sự phân định, khác biệt rõ ràng giữa 2 chương trình.

“Việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng,… chỉ cần yêu cầu thực hành nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp mà không trải qua một kỳ thi sát hạch nào cả. Hơn nữa, chứng chỉ này được cấp 1 lần và sử dụng vĩnh viễn” – đại diện Bộ Y tế thông tin thêm.

Đặc biệt, mới đây Chính phủ quyết định giao Bộ Lao động Thương binh, Xã hội quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp từ trung cấp đến cao đẳng cũng khiến các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường cao đẳng y dược đang trực thuộc Bộ GD&ĐT như “ngồi trên đống lửa” vì chưa biết sẽ chuyển đổi thế nào.

Quản lý chồng chéo và mở ngành ồ ạt là những bất cập mà ngành y trong nước đang gặp phải (Ảnh: Minh họa)

Chưa kể, Thông tư số 26 liên Bộ Y tế và Nội vụ quy định từ năm 2018 không tuyển sinh một số ngành y hệ trung cấp, 2021 dừng đào tạo một số ngành này cũng khiến các trường lao đao và ngay từ năm học này đã không thể tuyển  sinh. Các trường trung cấp y dược muốn không bị đóng cửa buộc phải nâng cấp lên cao đẳng.

Nói về vấn đề này, đại diện một trường trung cấp than thở: “Về đội ngũ, chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được theo quy định nhưng về cơ sở vật chất đúng là chúng tôi không biết xử lý thế nào. Theo quy định, trường phải có diện tích 5 ha mới đủ lên cao đẳng. Với những trường trung cấp ở thành phố lớn, quy định này đúng là khó như lên trời”.

Trước nhiều bất cập của công tác quản lý và đào tạo ngành y trong nước đang gặp phải, buộc các cơ quan chức năng, tiêu biểu là Bộ Y tế phải có những định hướng, đổi mới thiết thực trong thời gian tới.

 

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội

Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04 62 755 166 - 0973 939 696.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi