09 6688 6651

Điểm chuẩn đại học 2016 giảm do lượng hồ sơ ảo nhiều

Điểm chuẩn đại học 2016 dự kiến sẽ giảm do nhiều trường lo lắng về tình trạng hồ sơ ảo nhiều, theo dự kiến điểm chuẩn các trường top trên sẽ giảm và các trường top giữa giữ ở mức ổn định.

Theo như thống kê phổ điểm phân bố điểm của Bộ GD-ĐT thì năm nay số lượng thí sinh có tổng điểm kết quả thi ba môn theo tổ hợp môn dùng để xét tuyển (số thí sinh đạt từ điểm sàn 15 điểm trở lên) có số lượng hơn 400.000 (đã tính điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực), giảm khoảng 120.000 so với năm 2015.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển năm nay về cơ bản không thay đổi so với năm trước, khoảng 320.000 chỉ tiêu xét tuyển. Điều này dự báo rằng điểm chuẩn của nhiều ngành, nhiều trường có thể sẽ giảm hơn so với năm trước.

tuyen sinh y duoc 2016

Những trường tốp trên điểm chuẩn sẽ giảm, top giữa điểm chuẩn giữ mức ổn định so với năm trước

Năm nay số lượng thí sinh đặt được mức điểm ở phân khúc điểm cao giảm mạnh so với năm 2015 điều đó dự báo điểm chuẩn của những trường, những ngành ở mức cao của năm 2015 sẽ giảm khoảng từ 0,5-2 điểm trong năm 2016.

Đối vơi các ngành, các trường có mức điểm chuẩn ở ngưỡng 15-18 điểm năm trước sẽ không bị tác động do lượng thí sinh có tổng điểm xét tuyển ở mức điểm này tuy cũng giảm nhưng vẫn còn khá lớn so với chỉ tiêu trong phân khúc.

Vì vậy dự báo điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành, các trường ở top giữa cũng sẽ ổn định trong năm 2016.

Theo như so sánh phổ điểm năm nay và năm trước cho thấy năm 2015, số lượng thí sinh đạt từ 7,5 điểm/môn rất lớn, nguồn tuyển của các trường tốp trên dồi dào nên điểm chuẩn rất cao.

Trong khi đó thì lượng thí sinh đạt từ 7 điểm/môn năm nay không nhiều nên dự kiến điểm chuẩn các trường tốp trên sẽ giảm.

Năm nay, việc được nộp hai trường khác nhau, mỗi trường hai nguyện vọng là điều thuận lợi lớn cho thí sinh, không còn cảnh hỗn loạn nộp, rút hồ sơ như năm trước. Tuy vậy, việc không công khai danh sách thí sinh nộp hồ sơ lại là điểm bất lợi rất lớn cho thí sinh.

Năm 2015, khoảng 95% thí sinh nộp hồ sơ vào trường đều trúng tuyển do danh sách thí sinh nộp hồ sơ được công khai hằng ngày, những thí sinh thấy mình không còn khả năng sẽ rút hồ sơ, phổ điểm của các ngành rất hẹp do đó điểm chuẩn cao.

Năm nay không công bố danh sách nên thí sinh không biết mình nằm ở vị trí nào nên phổ điểm của ngành sẽ rất rộng và điều này dự báo điểm chuẩn vào trường có thể giảm từ 0,5-2 điểm.

“Những thí sinh có điểm thi thấp hơn điểm chuẩn năm 2015 từ 1-2 điểm nên tự tin nộp hồ sơ vào ngành mình thích. Nguyên tắc là nên chọn ngành 2 có điểm chuẩn năm 2015 thấp hơn ngành 1.

Ở trường thứ 2, thí sinh nên chọn trường có điểm chuẩn năm 2015 thấp hơn trường 1 để tăng khả năng trúng tuyển ngay từ đợt đầu tiên” - ông Thông nói.

Các trường lo chống “ảo”

Với việc thí sinh được nộp hai trường, mỗi trường hai ngành trong đợt đầu tiên, về lý thuyết, tỉ lệ thí sinh ảo ở các trường lên đến 50%. Điều này khiến các trường phải tính đến nhiều giải pháp khác nhau để chống ảo, nhất là các trường tốp giữa.

Đối với nhóm ngành kinh tế có nhiều trường ĐH đào tạo. Những năm qua, có trường điểm chuẩn cao hơn, có trường điểm chuẩn tương đương Trường ĐH Tài chính - marketing.

Năm nay, tỉ lệ ảo sẽ rất lớn khi thí sinh được nộp hai trường. Điều này khiến các trường phải tính toán để có thể gọi đủ thí sinh nhập học.

 

Với tình hình xét tuyển năm nay, rất nhiều trường, kể cả các trường tốp trên, nếu không tính toán kỹ có thể phải xét đến nguyện vọng bổ sung.

Các trường phải thống kê điểm chuẩn các ngành trường đào tạo và các trường có điểm chuẩn cao hơn, từ đó loại bớt những thí sinh có nộp vào trường điểm chuẩn cao hơn để giảm ảo.

Cũng có khả năng thí sinh đậu trường có điểm chuẩn cao hơn nhưng chọn học trường có mức điểm thấp hơn dẫn đến lượng thí sinh nhập học cao hơn chỉ tiêu cần tuyển và có thể bị phạt.

Tốp giữa điểm chuẩn sẽ không biến động

Đối với các trường tốp giữa, điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều bởi năm nay số lượng thí sinh có mức điểm từ 5-6 điểm/môn rất nhiều, nguồn tuyển của nhóm trường này tương đối dồi dào.

Có thể nói cơ hội học ĐH, CĐ của thí sinh năm nay rất lớn, quan trọng là cân nhắc thế nào để trúng tuyển ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Một điểm thay đổi đáng kể trong kỳ tuyển sinh năm nay là điểm chuẩn của đợt 2 có thể thấp hơn đợt 1 chứ không bắt buộc không được thấp hơn như năm trước.

Do đó, thí sinh không trúng tuyển đợt 1 vẫn còn rất nhiều cơ hội trúng tuyển đợt 2 vào những trường tốt bởi với quy định xét tuyển năm nay, tỉ lệ ảo của các trường sẽ rất nhiều

Tổng hợp

Đăng kí xét tuyển Y - Dược ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng

Khoa Y Dược Hà Nội - Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04.62 755 166 – 0973.939.696 ( Thầy Đạt)


Các bạn có thể xem thêm thông tin tại:                           Hướng dẫn xét tuyển online Cao đẳng Y - Dược
                                                                                             Các bước đăng ký xét tuyển Y - Dược
                                                                                             Hướng dẫn điền phiếu xét tuyển Cao đẳng Y - Dược     

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi