09 6688 6651

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý đạt điểm số cao

Để đạt được điểm cao môn Vật Lý thi THPT Quốc gia 2017 các bạn thí sinh hãy bỏ túi trong mình những mẹo làm bài dưới đây. Mong rằng với những mẹo mà caodangytehanoi.edu.vn chia sẻ gửi đến các bạn sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi Vật Lý của mình.

 

Phân loại câu hỏi trước khi khoanh đáp án

Trong kỳ thi THPT Quốc gia, sau khi phát đề thí sinh sẽ có một khoảng thời gian nhất định để đọc lướt đề trước khi bắt đầu làm bài thi. Ngoài việc xem đề thi có bị in lỗi, in mờ, mất chữ hay không, các thí sinh nên tranh thủ phân loại các câu hỏi trong bài thi. Lọc ra những câu dễ, ăn chắc điểm để hoàn thành trước.

Không bỏ qua chi tiết nhỏ

Dù thời gian thi trắc nghiệm chỉ có 50 phút cho 40 câu hỏi trắc nghiệm, nhưng thí sinh không nên vội vàng trong việc đọc đề thi, cần chú trọng vào những chi tiết nhỏ trong đề nhất là những từ ngữ mang nghĩa phủ định như "không đúng", "đáp án sai"... để tránh nhầm lẫn khi tô đáp án.

Nắm chắc lý thuyết

Để làm bài thi Vật lý thí sinh cần ôn thi thật tốt. Trước hết cần nắm chắc điểm ở phần câu hỏi lý thuyết, đây thường là những câu hỏi dễ, ít bẫy giúp thí sinh không bị điểm liệt khi đi thi. Thí sinh cần bám sát sách giáo khoa và thuộc nằm lòng các tính chất, định nghĩa, định luật, công thức, đại lượng vật lý, đơn vị đo, cách đổi đơn vị...

Ngoài ra, đối với các câu hỏi hóc búa liên quan đến sóng cơ, quang lý, sóng điện từ thí sinh cần phải hiểu được bản chất của chúng mới có thể làm bài. Nắm vững lý thuyết sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua phần câu hỏi được cho là khó nhằn nhất này.

Biết vận dụng linh hoạt các công thức

Để có thể chọn được đáp án đúng trong phần câu hỏi vận dụng, thí sinh cần luyện đề thật nhiều, tập cho mình phản xạ nhanh khi làm dạng câu hỏi này. Biết liên hệ giữa các công thức vật lý với nhau để tìm ra được đại lượng vật lý phù hợp nhất.

Thông thường những câu hỏi vận dụng đòi hỏi thí sinh phải sử dụng 2 - 3 công thức khác nhau mới có thể thu được kết quả cuối cùng. Nếu không phản xạ thật nhanh thí sinh sẽ rất dễ cho ra kết quả không chính xác. Vận dụng triệt để kiến thức từ những năm lớp 10, lớp 11 để giải bài vật lý lớp 12, đôi khi kiến thức cũ có thể giúp giải bài một cách đơn giản hơn.

Chú ý thứ nguyên và đơn vị vật lý

Nhiều câu hỏi trong đề thi đưa ra nhiều con số với những đơn vị khác nhau để bẫy thí sinh. Thực tế, với dạng câu hỏi này thí sinh không cần mất nhiều thời gian tính toán, chỉ cần tinh ý một chút sẽ nhanh chóng nhận ra đáp án phù hợp nhất với đề bài nhờ vào các đơn vị hoặc cách viết kết quả theo quy tắc vật lý.

Soi kỹ các sơ đồ mạch điện và đồ thị

Đây là một phần không thể thiếu trong nội dung thi trắc nghiệm. Để có thể vượt qua dạng bài này, thí sinh cần luyện cho mình kỹ năng đọc mạch điện và vẽ đồ thị thật tốt để có thể nhanh chóng tìm ra đáp án đúng nhất theo quy luật vật lý.

Quan tâm đến các hiện tượng Vật lý trong thực tế

Năm nay Bộ sẽ tập trung khai thác nhiều câu hỏi mở và câu hỏi vận dụng kiến thức thực tế. Vì thế, các thí sinh hãy chú ý đến các hiện tượng vật lý trong thiên nhiên, vận dụng các kiến thức đã học để phân tích và tìm ra bản chất của các hiện tượng này.

Đừng quên những chiêu độc

  • Trong các phương án trả lời, có 2 phương án phủ định của nhau thì 1 trong số đó làm đáp án đúng.
  • Trong các đáp án có đến 3 - 4 đơn vị đại lượng khác nhau, thì có thể không cần quan tâm đến việc tính toán con số, hãy vận dụng kiến thức về thứ nguyên để lựa chọn đơn vị đại lượng vật lý thích hợp nhất.
  • Đừng quên quy đổi đáp án ra đơn vị đo phù hợp nhất.
  • Đối với những câu hỏi không có lời giải, thì đáp án được lựa chọn ít nhất trong đề sẽ có khả năng là đáp án đúng. Ví dụ trong 50 câu thống kê được 11 câu đáp án A, 12 câu đáp án B, 10 đáp án C, 5 đáp án D thì khả năng câu trả lời đúng sẽ là D.

Luyện khả năng phỏng đoán, loại trừ

Khi không chắc chắn về câu trả lời nào đó thì hãy áp dụng phương pháp này. Hãy phân tích kỹ dữ liệu trong đề bài. Nếu bạn thấy A, B không đúng, C không chắc, D không rõ thì khả năng đáp án sẽ là D. Khi lựa chọn đáp án theo cách này thì cần có một chút may mắn.

Thà tô nhầm còn hơn bỏ sót

Sau khi đã hoàn thành tất cả những câu có thể làm được, bạn cũng đừng bỏ qua những câu không thể trả lời. Thí sinh không bị trừ điểm với các câu trả lời sai. Vì thế hãy tranh thủ chọn "bừa" đáp án mà bạn cho là hợp lý nhất. Nếu may mắn bạn có thể sẽ được thêm chút điểm.

 

Các bạn thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội gửi hồ sơ xét tuyển về văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội

Địa chỉ: Khoa Y Dược - Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62.755.166 - 0988.0988.35 (Thày Đạt)    Website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

Nhà trường khuyến khích các em nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến theo mẫu: tại đây

 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi