Nhiều trường Đại học sẽ rút ngắn thời gian đào tạo từ năm 2017

Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, nhiều trường hiện nay đang xem xét phương án thu gọn chương trình học nhằm rút ngắn thời gian đào tạo đại học xuống tối thiểu 3 năm ngay từ năm học 2017

Quy định về rút ngắn thời gian đào tạo đại học chỉ còn từ 3-5 năm theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân gây xôn xao dư luận. Ngay từ thời điểm này, nhiều trường đại học đang tính toán phương án thu gọn chương trình học, cắt giảm một số môn học không cần thiết để đảm bảo giảm khung thời gian đào tạo đại học.

Giảm bớt số tín chỉ bắt buộc

Như thông tin được biết Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM đang lên kế hoạch rút ngắn thời gian đào tạo từ 150 tín chỉ xuống còn 120 tín chỉ. Tuy nhiên, với đặc thù đào tạo ngành kỹ thuật, việc cắt giảm số tín chỉ đào tạo không đơn giản như với các ngành thuộc khối kinh tế mà cần có thời gian đảm bảo sinh viên có kiến thức thực hành chuẩn 3,5 năm.

Tại trường ĐH Nông Lâm TP HCM, TS Trần Đình Lý – trưởng Phòng Đào tạo cho hay, từ khi chuyển sang đào tạo theo học tín chỉ, trường có hơn 300 sinh viên tốt nghiệp với thời gian đào tạo là 3 năm và có khoảng 11% sinh viên tốt nghiệp trước thời hạn. Điều đáng nói, tỉ lệ khá giỏi trong số này khá cao.

Nhiều trường đại học xem xét phương án rút ngắn thời gian đào tạo đại học ngay từ năm học 2017.

Tăng thực hành, giảm lý thuyết

TS Nguyễn Thế Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP HCM chia sẻ, ngay trong tháng 12 tới, trường sẽ tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn để mời các chuyên gia, các nhà khoa học, sinh viên đã tốt nghiệp đi làm tham gia, góp ý về thời gian đào tạo phù hợp cho từng ngành của trường. Sau đó, trường sẽ tổng hợp ý kiến, xem xét và ấn định thời gian đào tạo chính thức cho từng ngành. Tuy nhiên, quan điểm chính là xây dựng khung chương trình đào tạo từ 3 đến 3,5 năm.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP HCM, nhà trường sẽ tính toán phương án rút ngắn thời gian học tại trường và tăng thời gian cho sinh viên thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp để tăng kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng làm việc nhóm.

Tương tự, theo ThS Hứa Minh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, sắp tới trường sẽ sắp xếp tăng cường lớp học ngoài giờ hành chính, thiết kế lại tiết học cho khoa học hơn để rút ngắn thời gian đào tạo đại học được hiệu quả.

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển học bạ: Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội , Cao đẳng Dược Hà Nội  Cao đẳng Y Hà Nội

Khoa Y Dược Hà Nội - Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04.62 755 166 – 0973.939.696 ( Thầy Đạt)