09 6688 6651

Những trường sẽ không được tuyển sinh khi Bộ siết chặt chất lượng Sư phạm

Bắt đầu từ năm 2018, Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với khối ngành sư phạm. Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo sư phạm đã mở, các trường sẽ không được tuyển sinh nếu không đảm bảo chất lượng.

 

 

Theo ban tuyển sinh trường Cao đẳng Hà Nội, Chiều ngày 16/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi họp với cơ sở đào tạo sư phạm trên cả nước. Đã có nhiều giải pháp quyết liệt được đưa ra để nâng cao chất lượng đào tạo ngành sư phạm trong thời gian tới. Năm 2018, Bộ sẽ quy định mức điểm sàn riêng đối với các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

 

 

Tại cuộc họp vào buổi chiều ngày hôm qua, theo số liệu thống kê đợt 1 xét tuyển Đại học, Cao đẳng sư phạm chính quy 2017, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, có 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên; 158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 điểm; 302 ngành lấy điểm xét tuyển từ 15,5 đến dưới 20 điểm; có 197 ngành tuy lấy điểm xét tuyển dưới 15,5 điểm song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5 điểm.

Số lượng thí sinh nhập học với điểm trúng tuyển bằng điểm sàn cũng không nhiều. Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế chỉ có chưa đến 1% thí sinh có điểm trúng tuyển ở mức điểm 15.5; Trường Đại học Vinh chỉ có 44/638 thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm dưới 18 điểm, trong đó chỉ có 2 em có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 điểm (đăng ký vào ngành giáo dục quốc phòng an ninh). Tuy vậy, việc 1 số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định thì cũng kiên quyết cho dừng.

 

 

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ năm 2018 Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường Đại học sư phạm, Cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Cục Quản lý chất lượng đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng của các ngành đào tạo sư phạm đã mở, nếu không đủ điều kiện thì không được tuyển sinh; những ngành đủ điều kiện, các địa phương còn nhu cầu tuyển dụng, cần ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng.

Đẩy mạnh kiểm định chất lượng các trường và chương trình đào tạo; đẩy nhanh việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm, theo đó, các trường có chất lượng cao, có uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, các trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của các trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội có những chính sách đãi ngộ tốt hơn, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo và tạo sức hấp dẫn người học đối với ngành sư phạm.

Nguồn: Tổng hợp

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội.
Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Website: http://caodangduochanoi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi