09 6688 6651

Sai sót khi điền phiếu đăng ký thi có thể "trượt oan"

Các thầy cô tư vấn tuyển sinh nhắc nhở các bạn thí sinh điểm quan trọng khi điền phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Nếu như các bạn thí sinh điền sai có thể khiến các bạn từ đỗ thành trượt.

Từ ngày 1/4, các bạn thí sinh bắt đầu nộp phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT) năm 2017. Phiếu ĐKDT có rất nhiều mục bên cạnh mục điền thông tin cá nhân còn nhiều mục quan trọng khác mà các bạn thí sinh cần đặc biệt chú ý, chỉ cần thí sinh điền sai có thể dẫn đến tình trạng đỗ thành trượt một cách "oan uổng".

>>> Tuyển sinh Cao đẳng Dược, Điều dưỡng chính quy năm 2017

>>> Các trường Đại học, cao đẳng xét tuyển học bạ năm 2017

>>> Học lực trung bình vẫn có cơ hội học Cao đẳng Y Hà Nội

Không có mục ghi tên trường xét tuyển trên phiếu ĐKDT

Phó trưởng ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM, Ông Nguyễn Quốc Cường chỉ ra điểm khác biệt có trong phiếu ĐKDT và xét tuyển ĐH - CĐ năm nay. Đó là mục ghi tên trường không có trong hồ sơ ĐKDT năm nay và thí sinh chỉ ghi mã trường mình muốn xét tuyển vào.

Thực tế cho thấy rằng thông tin về mã trường rất dễ nhầm lẫn, chỉ cần thí sinh chệch một ký tự trong mã này có thể sai lêch sang một trường khác hoàn toàn.

"Chẳng hạn thí sinh muốn xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế TP HCM thay vì ghi mã KSA mà ghi nhầm DHK thì chuyển sang Trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế), nguyện vọng của TS hoàn toàn thay đổi”, ông Cường nêu ví dụ.

Trượt oan chỉ vì mắc lỗi sai khi điền phiếu đăng ký dự thi.

Có quá nhiều mã tổ hợp xét tuyển

Một vấn đề khác trong mục đăng ký nguyện vọng xét tuyển còn yêu cầu thí sinh khai mã tổ hợp xét tuyển. Theo ông Cường, tất cả hiện có 240 mã tổ hợp khác nhau, thí sinh chỉ cần điền mã tổ hợp sai là sai lệch hoàn toàn với nguyện vọng xét tuyển của thí sinh.

Lời khuyên đưa ra là nếu thí sinh không nhớ rõ mã tổ hợp thì có thể ghi rõ tên 3 môn trong tổ hợp xét tuyển vào mục này.

Nhầm lẫn hoặc thiếu môn thi

Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, TS. Lê Chí Thông cho biết sai sót gây khó khăn nhất với thí sinh là nhầm lẫn hoặc thiếu môn thi. 

"Chẳng hạn, thí sinh muốn dự thi môn N1 (tiếng Anh) nhưng ghi nhầm thành N4 (tiếng Trung) hoặc muốn dự thi môn sinh nhưng không ghi vào phiếu. Thí sinh nhầm lẫn môn thi có thể giải quyết được bằng cách thay đổi phòng thi nếu phát hiện sớm nhưng thiếu môn thi thì không được dự thi", ông Thông chia sẻ.

Chỉ yêu cầu ghi mã ngành/nhóm ngành

Tương tự như tên trường xét tuyển, năm nay tờ phiếu đăng ký xét tuyển ĐH - CĐ cũng chỉ yêu cầu điền mã ngành và nhóm ngành, không có phần ghi rõ tên ngành mà thí sinh có nguyện vọng xét tuyển. Vì vậy thí sinh cần lưu ý mục này, nếu điền sai tên mã ngành, thí sinh dù có trúng tuyển cũng vào ngành mình không mong muốn.

Các thông tin về mã trường, mã ngành thí sinh nên tham khảo chính xác trong đề án tuyển sinh trên trang web của từng trường.

Sai hồ sơ, đỗ thành trượt hoặc trúng tuyển "oan"

Theo các chuyên gia tuyển sinh, việc thí sinh điền thông tin sai, nhầm lẫn trong hồ sơ có thể dẫn đến hâu quả nặng nề, đặc biệt khi được phát hiện muộn ở thời điểm nhập học.

TS Lê Chí Thông cho biết thực tế khi thí sinh đăng ký sai chương trình học nhưng khi làm thủ tục nhập học mới phát hiện ra và không còn cơ hội làm lại. Khi đó, không ít trường hợp thí sinh trúng tuyển vào trường nhưng không đủ điều kiện theo học, có thể dẫn đến buộc phải bỏ học.

Th.S Phạm Thái Sơn thì cho rằng các năm trước có những thí sinh rơi vào trường hợp đậu thành rớt do khai không đúng ưu tiên. Sai sót thường gặp nhất là đối tượng ưu tiên dành cho con của người có công với cách mạng và diện ưu tiên khu vực theo hộ khẩu.

Từ thông tin khai trong hồ sơ, các trường tiến hành xét trúng tuyển thay vì kiểm tra lại ở thời điểm chỉnh sửa hồ sơ như nhiều năm trước đây. Kết quả là, ở thời điểm làm thủ tục nhập học, sai sót này mới được phát hiện khi trường ĐH yêu cầu TS đối chiếu minh chứng.

 

Với những bạn có mong muốn theo học ngành Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội có thể gửi hồ sơ đăng kí xét tuyển học bạ về địa chỉ tuyển sinh Khoa Y-Dược Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội:

Tuyển sinh khoa Y Dược: Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 04.62 755 166 - 0988.0988.35 (Thầy Chiến), website: http://caodangytehanoi.edu.vn/ 

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi