Tại sao lại chọn ngày 20-11 là ngày nhà giáo Việt Nam

Hàng năm cứ đến ngày 20-11 các thế hệ học sinh lại náo nức vui mừng chào đón ngày lễ tôn vinh thầy cô giáo, những người đã chấp cánh ước mơ dìu dắt lớp lớp học trò trưởng thành. Nhưng không phải ai cũng biết tại sao ngày 20-11 lại được chọn là ngày nhà giáo Việt Nam, cùng caodangytehanoi.edu.vn tìm hiểu về ngày đầy ý nghĩa này nhé.

Bạn có biết vì sao ngày 20/11 được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam? Ngày tôn vinh nhà giáo Việt Nam có từ bao giờ? Hãy cùng Hoc.vtc.vn tìm hiểu nhé!

Có một điều đặc biệt là ngày 20/11 hàng năm không chỉ là ngày Nhà giáo Việt Nam mà còn là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Vậy tại sao ngày 20/11 cũng được chọn là ngày tôn vinh Nhà giáo Việt Nam?

Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo

Điều này xuất phát từ năm 1957, tại Thủ đô Vacsava (Ba Lan) Hội nghị Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE) có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, đã quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức từ thủ đô Hà Nội tới giới tuyến quân sự Vĩnh Linh đến vùng hải đảo.

Nhân dịp này, giới giáo viên, học sinh, sinh viên miền Bắc đã gửi hàng ngàn bức thư lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng XHCN, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường XHCN.

Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong khi đó ở miền Nam, hàng ngàn lá thư của giáo viên, học sinh sinh viên được đọc trên Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, đã nói lên lòng sôi sục căm thù bọn Mỹ – Diệm chia cắt nước nhà; đòi thực hiện một nền giáo dục dân tộc, đòi tăng ngân sách cho giáo dục để mở trường lớp; đấu tranh chống mọi cuộc đàn áp, bắt bớ, tù đày, sát hại những nhà giáo, học sinh, sinh viên yêu nước tại miền Nam Việt Nam và kiên quyết đấu tranh nhằm đem lại hòa bình, độc lập, thống nhất nước nhà….

Cứ như vậy, việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam ra đời

Hàng năm vào ngày 20/11, Cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo viên trong vùng tạm chiếm, tinh thần chịu đựng gian khổ hy sinh của giáo viên kháng chiến.

Sau khi đất nước hoàn toàn độc lập thống nhất, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4/1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em…, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội

Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04 62 755 166 - 0973 939 696.