09 6688 6651

Thời gian đào tạo đại học rút ngắn: Liệu có bỏ môn đại cương?

Chương trình đào tạo đại học được rút ngắn xuống còn 3 năm đồng nghĩa với việc chương trình học sẽ được thu gọn lại. Theo các chuyên gia, với việc rút ngắn thời gian đào tạo đại học tối thiểu xuống còn 3 năm thì phải tính toán lại số môn học, xem xét cách sắp xếp các môn đại cương sao cho hợp lý.

Dạy các môn chung phù hợp với ngành học

GS nguyễn Minh Thuyết nêu ra ví dụ môn toán ở các trường khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế… thì cần học đến mức nào. Xét tương tự với các môn lý, hóa… Phải tính toán phù hợp với từng ngành, chuyên ngành của từng trường.

GS Đỗ Đức Thái, Chủ nhiệm Khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nêu một ví dụ về ngành sư phạm. Số lượng tín chỉ chuyên môn lý tưởng với trình độ cử nhân thông thường là khoảng 90 – 95. Ngành sư phạm trong nước đang đào tạo với thời gian 4 năm gánh quá nhiều chức năng chỉ với 81 tín chỉ.

Ông Thái phân tích: “Theo mô hình các nước, để đào tạo một cử nhân toán thì mất 3 – 4 năm nhưng cũng không dưới 130 tín chỉ. Sư phạm phải được xem là ngành đặc thù như ngành y nên có khung và thời lượng đào tạo riêng. ĐH nước ngoài họ không có ngoại ngữ, không có thể dục, không có giáo dục quốc phòng, không có chính trị… trong chương trình đào tạo”.

Tương tự, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại ý kiến: “Trường ĐH nước ngoài họ không dạy ngoại ngữ, ta không nên bỏ ngoại ngữ nhưng cũng không cần ôm đồm. Chỉ bố trí phần nào trong chương trình thôi, còn sinh viên muốn nâng cao năng lực thì phải tự học hoặc học thêm ở bên ngoài”.


Rút ngắn thời gian đào tạo đại học: Bỏ môn đại cương?

Lập CLB thể thao thay vì dạy giáo dục thể chất

Một ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên đại biểu Quốc hội là xem xét lại việc dạy môn Giáo dục thể chất trong trường ĐH. Có cần xem đây như một môn học và cho điểm như bây giờ hay chỉ nên tổ chức dưới hình thức các câu lạc bộ thể thao?

Cùng quan điểm, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) cho rằng, khi không thể cắt giảm chương trình, trường chỉ có thể thay đổi phương pháp học và bố trí thời khóa biểu linh hoạt hơn. Nhiều môn dạng kỹ năng chuyển sang hoạt động ngoại khóa để cấp giấy chứng nhận.

Bỏ những môn không liên quan đến ngành học

Theo PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Trường đã cắt giảm chương trình đào tạo liên tục trong nhiều năm qua, đến nay còn 120 tín chỉ. Việc cắt giảm tín chỉ được thực hiện dựa trên việc sắp xếp lại chương trình, đổi mới phương pháp dạy và xây dựng môn học mới từ tích hợp các môn đơn khác nhau.

“Trường cũng mạnh dạn cắt bỏ nhiều môn không liên quan đến từng ngành học, ví dụ giảm mạnh số lượng tín chỉ với môn toán trong chương trình đại cương… Nếu cắt bỏ chương trình một cách máy móc để bằng với thời gian đào tạo ĐH của nước ngoài thì có thể xảy ra tình trạng sinh viên thiếu kiến thức khi tốt nghiệp, doanh nghiệp chê và thất nghiệp sẽ tăng lên”, ông Dũng chia sẻ.

 

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội

Phòng 301 nhà C (tầng 3) , Số 290 Tây Sơn -Quận Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 04 62 755 166 - 0973 939 696.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Trình độ học vấn

Tốt nghiệp THCS
CĐ / Đại học
Tốt nghiệp THPT
Trung cấp

Ngành xét duyệt

Cao đẳng dược
Cao đẳng hộ sinh
Cao đẳng điều dưỡng
Cao đẳng xét nghiệm
Cao đẳng kĩ thuật vật lý trị liệu
Facebook chúng tôi
Sơ đồ đường đi