Các loại chỉ phẫu thuật – Phân loại và Công dụng

Trong lĩnh vực y tế với sự đổi mới từng ngày giúp công việc chăm sóc bệnh nhân của y bác sĩ được hỗ trợ toàn diện và hiệu quả. Đối với chỉ phẫu thuật sử dụng hiện nay cũng vô cùng đa dạng để đáp ứng cho nhiều mục đích sử dụng thực tế khác nhau. Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu và phân loại các loại chỉ phẫu thuật, xác định được công dụng giúp chúng ta có được thông tin, kiến thức hữu ích cho chính mình.

Chỉ phẫu thuật là gì?

Chỉ phẫu thuật chính là vật liệu dưới dạng sợi được sử dụng giúp buộc mạch máu, hay khâu các mô lại với nhau. Nhờ có chỉ phẫu thuật mà việc giữ cho chúng kết nối lại với nhau cho tới khi vết thương lành hẳn được thực hiện tốt như yêu cầu trong hoạt động khám chữa bệnh. Khi cần tiến hành khâu vết thương thì bác sĩ sẽ dùng sợi chỉ được gắn với một mũi kim y tế hoàn thành nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Hiện nay có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để tạo ra chỉ y tế sử dụng trong phẫu thuật. Ưu tiên dùng loại chỉ khâu nhỏ nhất, đồng thời có độ bền thích hợp với vị trí cần khâu để quá trình phẫu thuật, hay lành vết thương sau đó diễn ra thuận lợi.

chỉ phẫu thuật là gì

Yêu cầu đối với chỉ phẫu thuật cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu là vô khuẩn, độ bền chắc tốt, ít gây ra tình trạng phản ứng, hay gây ra tổn thương mô, đồng thời cần dễ sử dụng khi cần. Đối với loại chỉ dùng trong y tế còn được nhuộm màu giúp quá trình sử dụng dễ nhìn, bên cạnh đó còn được tẩm chất có khả năng kháng khuẩn hiệu quả nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng tới mức tối đa.

Có nhiều loại vật liệu được sử dụng làm chỉ dùng trong y tế, hỗ trợ cho các ca phẫu thuật được hoàn thành tốt. Trong đó thì chỉ có nguồn gốc tự nhiên như chỉ lụa, chỉ catgut, hoặc chỉ lin,… hay chỉ tổng hợp, chỉ kim loại,… Mỗi loại sở hữu những đặc điểm hoàn toàn khác biệt, được phân loại và ứng dụng một cách thích hợp trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Các loại chỉ khâu phẫu thuật phổ biến

Phân loại dựa trên đặc tính vật lý cũng như sinh học của vật liệu của chỉ, đồng thời cũng xem xét dựa trên chính đặc điểm của tổ chức cần khâu mà bác sĩ sẽ chọn loại chỉ khâu phù hợp để sử dụng. Với mỗi loại chỉ phẫu thuật lại sở hữu những đặc điểm khác biệt nhất định cần tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan mới giúp quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi, có được kết quả cao như yêu cầu.

Chỉ khâu tự tiêu

Chỉ khâu tự tiêu (absorbable sutures) sử dụng chủ yếu bằng sợi tổng hợp hữu cơ có khả năng tự tiêu sau một thời gian dùng để khâu vết thương. Quá trình thủy phân giúp chỉ tự tiêu mà không cần tới sự can thiệp của bác sĩ để loại bỏ sau phẫu thuật. Với từng vết thương, từng cuộc phẫu thuật cụ thể mà y bác sĩ sẽ lựa chọn loại chỉ tự tiêu phù hợp để xử lý vết thương tốt nhất.

Đối với những vết thương trên bề mặt da thường sẽ chọn loại chỉ thông thường để khâu lại và cắt chỉ sau một thời gian. Tuy nhiên đối với những vết thương ở các cơ quan nằm bên trong cơ thể thì việc cắt chỉ chắc chắn không thể thực hiện được. Bởi thế, dùng chỉ tự tiêu là giải pháp bắt buộc. Chọn loại chỉ tự tiêu có thời gian thủy phân lâu tạo điều kiện cho vết thương ở bên trong cơ thể có thể lành lại tốt nhất được khi phân hủy chỉ hoàn toàn.

các loại chỉ phẫu thuật phổ biến

Sử dụng loại chỉ phẫu thuật này được đánh giá cao, được ưu tiên nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật mà nó mang lại. Giảm được cảm giác đau đớn cho người bệnh là điểm mạnh lớn, lợi ích thiết thực nhất của loại chỉ này khi sử dụng trong phâu thuật. Trong đó, một số loại chỉ tự tiêu được dùng nhiều nhất hiện nay phải kể tới là chỉ phẫu thuật polyglactin 910, chỉ tự tiêu polydioxanone, chỉ tự tiêu polyglecaprone, chỉ tự tiêu simple catgut,….

Chỉ khâu không tiêu

Chỉ khâu không tiêu là loại được sử dụng chủ yếu để khâu các vết thương hở trên da. Đối với loại chỉ này đòi hỏi người bệnh cần tới bác sĩ để cắt chỉ sau một thời gian nhất định để đảm bảo vết thương lành hiệu quả, không có những vấn đề tiêu cực, hay ảnh hưởng nào có thể xảy ra.

Loại chỉ khâu không tiêu hiện nay được sử dụng trong y tế có nhiều loại để dùng cho từng vị trị bị tổn thương khác nhau. Trong đó tiêu biểu phải kể tới như chỉ tơ, chỉ nylon, chỉ polyester, chỉ polypropylene, chỉ thép không gỉ,… Mỗi loại chỉ lại có đặc điểm riêng, có những ưu điểm nhất định và được ứng dụng cho từng vị trí vết thương khác nhau. Sử dụng phù hợp đem lại kết quả cao trong chăm sóc, điều trị bệnh.

Ứng dụng chủ yếu của chỉ khâu phẫu thuật

Chỉ phẫu thuật đạt tiêu chuẩn chất lượng hiện nay được đưa vào ứng dụng vô cùng đa dạng, mang tới những giá trị và lợi ích lớn. Trong đó những ứng dụng chính và phổ biến chính là:

Nha khoa và tiểu phẫu

  • Sử dụng để thực hiện trong nha khoa giúp khâu các vết mổ khi nhổ răng, hoặc cấy ghép răng.
  • Sử dụng chỉ tự tiêu trong phẫu thuật thực hiện cắt bao quy đầu.
  • Sử dụng trong khâu cắt âm đạo, tầng sinh môn khi chuyển dạ sinh con ngã âm đạo.

Ứng dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ

Đối với chỉ phẫu thuật bên cạnh việc sử dụng cho các vết khâu y tế còn được dùng nhiều trong ngành thẩm mỹ. Nguồn gốc sinh học của chỉ tự tiêu thông thường sẽ không gây ra những tác động tới cơ thể, bởi thế việc làm đẹp ẩn dưới da có thể thực hiện dễ dàng.

Công nghệ phát triển mạnh mẽ giúp chỉ tự tiêu được dùng ngày càng nhiều để phục vụ cho nhu cầu chỉnh hình thẩm mỹ, làm đẹp. Đây được biết tới là bước tiến lớn trong ngành thẩm mỹ khi làm đẹp không cần thực hiện phẫu thuật.

Phân biệt chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu

Việc phân biệt chỉ không tiêu và chỉ tự tiêu thông thường phải là người có chuyên môn mới xác định được một cách chính xác. Việc phân biệt bằng mắt thường là vô cùng khó và thường thì chúng ta không thể thực hiện được. Nhận biết giữa hai loại chỉ phẫu thuật này chúng ta có thể dựa vào:

phân biệt chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu

  • Đối với những vết thương hở bên ngoài thường sử dụng chỉ không tiêu với độ bền cao, không chịu tác động lớn từ ngoại lực hay môi trường. Không chỉ vậy việc tháo ra khi vết thương đã lành cũng dễ dàng hơn khá nhiều.
  • Nếu là những vết thương ở các bộ phận nằm bên trong cơ thể, hay ở những nơi nhạy cảm thì việc sử dụng chỉ tự tiêu luôn được ưu tiên. Quá trình hồi phục nhanh chóng hơn, không cần cắt chỉ song vẫn đảm bảo được vết thương lành lại, đảm bảo sức khỏe cho mỗi người bệnh hiệu quả nhất.

Việc dựa vào vết thương cần xử lý mà việc dùng chỉ không tiêu hoặc tự tiêu sẽ có những thay đổi và cân nhắc thích hợp. bởi vậy, dựa vào đó chúng ta hoàn toàn có khả năng phân biệt được hai loại chỉ phẫu thuật này khá dễ dàng, hiệu quả và độ chuẩn xác cao. Chọn loại chỉ phù hợp giúp xử lý và giải quyết vết thương được thực hiện thuận lợi, thành công như yêu cầu.

Chỉ phẫu thuật được dùng với mục đích chính là để khâu lại những vết thương, vết rách nhằm hỗ trợ giúp chúng nhanh lành, nhanh hồi phục hơn nữa. Tùy thuộc vào tình trạng thực tế của từng người bệnh mà vật liệu, kỹ thuật khâu sẽ có những điều chỉnh nhất định sao cho phù hợp nhất. Bác sĩ sẽ quyết định dùng loại chỉ nào, thực hiện khâu ra sao. Chăm sóc sức khỏe, đảm bảo hỗ trợ để vết thương nhanh hồi phục tốt để tránh những tác động tiêu cực, những ảnh hưởng không mong muốn có khả năng xuất hiện gây ra những phiền toái, tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Xem thêm : Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Những thắc mắc thường gặp trong ngành học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *