Cách học tiếng Anh cho sinh viên hiệu quả

Học tiếng Anh tốt sẽ giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến sau này. Chắc hẳn bạn cũng đang tò mò muốn biết cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả là như nào? Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm ra cách học tiếng Anh cho học sinh, sinh viên phù hợp nhất với mình nhé.

Bắt đầu học tiếng Anh từ sớm

Bạn nên làm quen với việc bắt đầu tập trung học tiếng Anh từ năm nhất. Không nên có tư tưởng mới vào đại học thì việc học tiếng Anh là chưa cần thiết. Bởi vì, sinh viên thường chỉ ưu tiên học những môn khác, còn tiếng Anh học sau vẫn chưa muộn.

Suy nghĩ trên chính là bước quyết định những sai lầm vô cùng đáng tiếc cho sau này. Bởi vì, từ năm 2 trở đi, sinh viên phải đối mặt với lịch trình dày đặc nên không có thời gian để học tiếng Anh. Khi đó, bạn sẽ phải chú tâm vào nghiên cứu, thực hành, thực tập và kiếm việc làm cho tương lai. Hiển nhiên là bạn quá bận rộn nên tiếng Anh sẽ dần dần bị lãng quên.

Vì vậy, trong khoảng thời gian năm nhất còn rảnh rỗi thì bạn nên tranh thủ chớp lấy cơ hội này. Bạn nên học tiếng Anh sớm nhất có thể. Bởi nếu tiếng Anh của bạn tốt thì nó sẽ là ưu thế giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm về sau.

Tạo môi trường học tiếng mỗi ngày

Bạn muốn học tiếng Anh hiệu quả thì phải tự đặt mình trong một môi trường chuyên dùng tiếng Anh. Và phương pháp học nhanh nhất chính là tự rèn luyện nói tiếng Anh với người bản xứ.

Theo các chuyên gia về ngôn ngữ, môi trường là yếu tố quan trọng đối với việc học Anh ngữ. Và ta có thể nhận thấy điều này từ những người định cư lâu năm hay đi du học ở nước ngoài. Tất cả họ đều có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy. Hoặc những trường quốc tế dạy học bằng tiếng Anh nên sinh viên cũng am hiểu rõ về tiếng Anh.

Nếu bạn không ở sẵn trong một môi trường tiếng Anh thì cũng có thể tìm đến người nước ngoài để học hỏi. Bạn có thể tham gia vào các clb hoặc giao tiếp thông qua các phần mềm học tiếng Anh. Như vậy, khả năng sử dụng tiếng anh của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Trau dồi phát âm và khả năng nghe

Lời khuyên cho bạn là không nên chỉ học tiếng anh theo đúng giáo trình được biên soạn trên trường. Bởi vì, nó sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh chán nản và không muốn học nữa. Thay vào đó thì bạn nên tiếp cận phương pháp nghe trước. Bạn nghe theo sở thích thì sẽ thấy hứng thú hơn và việc học cũng trở nên thuận lợi hơn.

Bạn phát âm càng chuẩn chỉnh thì khả năng nói của bạn sẽ càng tốt hơn.

Và để phát âm đúng thì bạn nên áp dụng bảng IPA và từ điển online để học theo.

Nhằm cải thiện kỹ năng nói, bạn nên nghe nhiều và lặp lại nhiều lần dù không hiểu. Sau đó bạn có thể mở transcript ra để đọc lời và nghe lại. Trong trường hợp gặp từ mới thì bạn hãy ghi chú lại và sau đó nghe tiếp.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe thì có thể nhờ bạn bè hoặc bất kỳ ai giỏi tiếng Anh giúp đỡ. Sau đó, bạn cần tra từ và chăm chỉ học lại phát âm của từng từ vựng mới. Một cách hay hơn là bạn sẽ tập nói dựa theo những câu trích dẫn hay có trong bài nghe.

Khi chọn học nghe trước và thực hành nói theo bài nghe, tiếng anh của bạn sẽ tốt hơn. Bạn sẽ nhận thấy các từ vựng và bài đọc trong giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn. Nhưng, quan trọng nhất là bạn sẽ thấy hứng khởi khi giao tiếp tiếng Anh ở trên lớp. Điều đó đồng nghĩa với việc là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Học từ vựng dựa theo từng chủ đề

Bạn muốn sử dụng tiếng Anh trôi chảy và nhuần nhuyễn thì không thể bỏ qua phương án này. Hãy học từ, cụm từ theo từng câu và từng chủ đề nhỏ lẻ một cách chuyên sâu nhất.

Bạn sẽ phải ôn thật kỹ các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã học để có thể ghi nhớ thật lâu. Còn đối với việc học chuyên sâu thì học một lần thôi đã không phải mất thời gian để ôn lại.

Việc phân chia các loại từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn học từ mới nhanh và nhớ rất lâu. Nhờ đó mà người học có thể đạt được hiệu quả tốt trong quá trình học từ vựng tiếng Anh.

Nói tiếng Anh thật nhiều

Sinh viên nên thực hành giao tiếp tiếng anh thường xuyên ở mọi lúc và mọi nơi. Đừng vì e ngại và tự ti mà bỏ đi nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nói của bản thân.

Bạn có thể nói chuyện tiếng anh với bạn bè, thầy cô trên lớp hoặc ngay cả với người nước ngoài. Các cuộc hội thoại cũng chỉ đơn giản bằng việc sử dụng những từ vựng đơn giản và dễ hiểu. Chẳng hạn nói về các món ăn với bạn, hãy thử kể tên các món mình biết bằng tiếng Anh. Sau đó, ghi chú lại những từ vựng mới để tra từ điển và học thêm.

Ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hoặc ngữ pháp chưa vững, hãy cứ mạnh dạn nói ra. Bạn có thể từ từ diễn đạt ý muốn của mình bằng những từ vựng đơn giản cũng không sao cả.

Ngoài ra, hãy nhờ đến một vài người bạn giỏi tiếng Anh để giúp đỡ bạn. Họ sẽ chỉnh sửa và góp ý cho bạn để dần dần khắc phục các nhược điểm và lỗi sai.

Đặc biệt, bạn phải nhớ rằng bản thân mình được phép sai nên không có gì phải sợ hãi. Tiếng Anh cũng không phải là tiếng mẹ đẻ nên bạn bắt buộc phải bỏ ra nhiều công sức hơn. Hãy cho mình sự tự tin vì có khả năng giao tiếp bằng 2 thứ ngôn ngữ khác nhau.

Tìm phương pháp giải trí để học tiếng Anh

Phương pháp đầu tiên chính là đọc sách hoặc truyện tiếng Anh. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn thú vị trên mạng, kèm theo audio giúp bạn luyện nghe.

Khi luyện nghe, bạn nghe được gì thì viết lại ra giấy với thì quá khứ đơn. Sau đó, hãy chuyển lần lượt sang các thì khác như: hiện tại, hiện tại hoàn thành hay tương lai. Hoặc bạn có thể nhìn theo tranh và kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh.

Phương pháp thứ hai chính là xem phim tiếng Anh. Với phương án này, bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể học hỏi thêm về tiếng anh. Nó sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng phong phú và từ ngữ bản địa. Ngoài ra, bạn còn bắt chước được ngữ điệu phát âm của diễn viên trong từng câu hội thoại trên phim.

Tiếp xúc dần với những kỳ thi chuẩn quốc tế

Bạn nên làm quen dần với các cấu trúc của đề thi trong các cuộc thi tiếng Anh quốc tế. Bởi vì lên đại học, việc áp dụng bằng cấp chuẩn tiếng anh quốc tế: IELTS, TOEIC,..là rất cần thiết.

Trong đó, IELTS và TOEFL iBT tập trung chủ yếu vào học thuật. Mục đích chính dùng để phục vụ việc học và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh. Còn đối với TOEIC thì có nội dung thiên về giao tiếp hàng ngày hơn. Như vậy thì nó sẽ thích hợp đối với môi trường công sở và giao tiếp thường ngày.

Những bài thi chuẩn quốc tế sẽ đánh giá đầy đủ các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết của bạn. Chương trình học hay cách thức làm bài và dạng câu hỏi cũng khác nhau theo từng năm. Vì vậy, nó đòi hỏi sinh viên phải biết đổi mới và thích nghi với từng sự thay đổi trong việc ra đề.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS thì phải nắm được cấu trúc đề. Trong đó nó bao gồm 3.500 từ vựng mà bài thi IELTS thường nhắc đến. Ngoài ra, bạn phải rèn luyện kỹ năng nghe, đọc hiểu tiếng Anh một cách thuần thục. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể đạt được số điểm cao mà mình mong muốn được.

Kiên trì với mục tiêu của mình

Thành công hay không là do chính bản thân bạn tạo ra. Ngoài bạn ra thì chẳng có một ai có thể thay thế bạn học được cả. Do đó, bạn phải kiên trì và nỗ lực thực hiện mục tiêu ngay từ ban đầu đề ra.

Nếu bạn quyết tâm theo đuổi tiếng anh thì bạn sẽ nhận ra không cần phải thông minh mới học được. Nó chỉ là môn học của sự chăm chỉ và cố gắng rèn luyện mỗi ngày. Và không hề đòi hỏi bất kỳ tố chất bẩm sinh nào. Bạn chính là nhân tố quyết định thành công trong việc học tiếng Anh.

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc hết bài viết của Cao Đẳng y tế Hà Nội về phương pháp học tiếng anh hiệu quả đối với sinh viên. Chúc bạn ngày càng thành công và đạt được kết quả tốt trong việc học tiếng anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *