Hướng dẫn cách quay video dạy học – Biên tập video

Video từ lâu đã chứng minh được là một hình thức truyền tải thông tin hiệu quả. Những thông tin bằng văn bản bắt đầu được lược bỏ bớt, thay bằng hình ảnh và video để truyền tải kiến thức dễ dàng hơn. Nhất là trong 2 năm trở lại đây, khi dịch covid diễn biến phức tạp khiến việc dạy – học trên trường lớp vị ảnh hưởng lớn. Video và dạy học trực tuyến đã cho thấy tác dụng tuyệt vời mà chúng đem lại. Nếu bạn cũng đang bắt đầu tiếp cận và sử dụng video để dạy học trực tuyến, Cao đẳng y tế Hà Nội sẽ chia sẻ cho bạn Cách quay video dạy học – Biên tập video ngay trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của video & biên tập video trong dạy học

Việc hiểu đúng vai trò và tầm quan trọng của video trong dạy học online giúp việc khai thác video hiệu quả hơn. Vậy trong dạy học, video có vai trò như thế nào?

Làm bài học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn

Cách dạy học truyền thống với bảng viết hay PowerPoint dày đặc chữ khiến người học cảm thấy nhàm chán, lười quan sát. Điều này khiến cho hiệu quả tiếp thu kiến thức của người học không được cao.

Việc sử dụng video trong dạy học sẽ  giúp người học tiếp cận một cách dễ dàng. Thay vì  cứ phải ngồi đọc và chép những nội dung dài ngoằng rồi bị quăng ra sau đầu. Người học sẽ lắng nghe những lời giảng dạy, phân tích của người dạy. Qua đó, họ tiếp thu và ghi nhớ thông tin dễ dàng, biết cách chọn lọc kiến thức để ghi lại.

Làm chủ được bài giảng, kiểm soát thời gian

Khi dùng video, người dạy sẽ lên được một kịch bản giảng dạy với những nội dung kiến thức cần thiết. Chúng sẽ được đảm bảo trong 1 thời lượng nhất định. Lượng kiến thức khổng lồ sẽ được chia sẻ một cách chi tiết. Những nội dung quan trọng được người dạy  nhấn mạnh và nói nhiều hơn. Người học nghe đi nghe lại sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Kiến thức được cô đọng, súc tích, dễ hiểu và tiếp cận tốt hơn

Thời gian bài học chỉ diễn ra trong khoảng thời gian không quá 20 – 30 phút nhưng cũng đã truyền tải được nội dung cả bài học. Không có sự gián đoạn hay tác động từ bên ngoài. Người học vì thế cũng tập trung vào nội dung học tập hơn.

Sử dụng video đã biên tập được nhiều lần

Video được quay sẵn có thể sử dụng cho nhiều lần. Nhất là khi bạn kinh doanh khóa học hoặc dạy nhiều khóa khác nhau. Việc này giúp người dạy tiết kiệm thời gian, công sức để làm những việc khác. Hiệu quả giảng dạy vẫn được đảm bảo.

Tránh các tình trạng mất mạng, mạng kém

Một ưu điểm vượt trội của video quay và biên tập sẵn là tránh được những rủi ro mất mạng, mạng kém thường gặp khi học trên room và phát trực tiếp. Người học chỉ cần tải video về, học mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng. Nhờ có video dạy học quay sẵn, người học có thể mở lại để ôn tập.  Học viên không cần tốn thêm tiền bạc và thời gian khi có nhu cầu học lại nữa.

Cách quay video dạy học – Biên tập video

Để thu hút học viên và phát triển website học trực tuyến. Các video được cho “ra lò” phải hấp dẫn các bạn học viên, vì thế sẽ phải đầu tư tỉ mỉ từ nội dung, phương tiện, cách thức quay và biên tập. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một.

Chuẩn bị nội dung bài giảng & hình thức video

Nội dung bài giảng chính là yếu tố cốt lõi của mỗi bài học. Nhưng hiệu quả tiếp thu của  người học như thế nào lại  phụ thuộc lớn và cách bạn sẽ truyền tải qua video. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách tạo video bài giảng khác nhau như:

 • Làm video bằng các slide: Khi có sẵn bài giảng bằng PowerPoint hoặc Keynote thì việc ghi âm đơn giản chỉ với vài click chức năng Record Slide show. Cả 2 phương tiện trên đều cho phép bạn lưu các bản trình chiếu thành video. Nếu dùng Keynote trên Mac thì càng thuận tiện hơn. Với cách này, bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh, giảm thiểu text để tăng thu hút người xem.
 • Quay video màn hình: Quay video màn hình sẽ phù hợp với những bài giảng có tính kỹ thuật (đào tạo kỹ thuật, phần mềm, hướng dẫn công việc). Bạn sẽ kết hợp ghi âm giọng cùng quay video màn hình. Bạn sẽ chỉ cần chỉnh sửa một chút ở đầu cuối video nên hãy sử dụng có công cụ này hỗ trợ.
 • Video hoạt hình: Một hình thức hiện đại giúp bạn thu hút người học dễ dàng hơn. Thường thường các phần mềm đã tích hợp sẵn hình ảnh, text, nhạc và theme đa dạng phục vụ nhu cầu chỉnh sửa. Cách này thường khá tốn thời gian nhưng hiệu quả và chất lượng sản phẩm sẽ không làm bạn thất vọng.
 • Quay video: Khi thực hiện video dạy học trực tuyến là bạn đã xác định thực sự đầu tư cho nội dung. Hiện nay các video ứng dụng trong giáo dục được phân chia thành 3 loại: video có hướng dẫn, trình diễn, kịch bản mô phỏng. Tùy vào mục đích và nội dung giảng dạy mà bạn để lựa chọn hình thức dạy học phù hợp.

Chuẩn bị thiết bị quay video dạy học

Để phục vụ quá trình quay dựng video, bạn cần một số thiết bị cơ bản bao gồm:

 • Camera: Có thể là máy ảnh, máy quay hoặc sử dụng điện thoại có chức năng quay video dài để quay.
 • Chân máy/ Tripod để cố định vị trí camera.
 • Các thiết bị chiếu sáng (nếu khu vực bạn quay không đủ ánh sáng tốt cho video).
 • Micro thu âm rời để tạo âm thanh rõ ràng cho video.

Thiết lập bối cảnh – ánh sáng

Background và ánh sáng sẽ là một yếu tố cực kỳ quan cho mỗi khung hình. Và đây sẽ là bước tiếp theo bạn cần chuẩn bị để tiến hành quay video.

Bạn cần xác định được bối cảnh, khung hình video mà bạn muốn người xem thấy. Thông thường sẽ là với bảng và người dạy. Bạn nên áp dụng quy tắc 1/3 với 1/3 là giáo viên và 2/3 khung hình còn lại là nội dung bài giảng. Background phía sau sẽ để trống nhằm giúp người xem tập trung tốt hơn vào người học và bảng/khung bài giảng.

Quay video

Sau khi setup xong xuôi, giờ bạn có thể tiến hành quay video rồi. Hãy thiết lập một chút tính năng trên camera của bạn như âm thanh, ánh sáng, vị trí đặt, chiều quay video,… Nếu sử dụng điện thoại, bạn nên sử dụng phần mềm của bên thứ 3 để tạo video bài giảng chất lượng và dễ chỉnh sửa.

Về thời lượng quay, video bài giảng không nên quá 20 phút. Với các bài giảng dài, bạn có thể chia nhỏ thành nhiều phần để tránh gây nhàm chán cho người học. Bài giảng video 20 phút sẽ tương đương với bài học truyền thống dài 30 – 45 phút (tùy vào tốc độ truyền tải).

Biên tập video

Quá trình quay video sẽ có rất nhiều đoạn dư thừa. Âm thanh, ánh sáng và các hiệu ứng của video gốc cũng chưa thực sự tốt. Đó là lý do tại sao bạn cần phải biên tập lại video trước khi đưa cho người học. Đặc biệt là đối với những video khóa học dùng để kinh doanh, việc biên tập video là một bước cực kỳ quan trọng để bài giảng bạn hấp dẫn người học.

Bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn hoặc dùng phần mềm trên điện thoại/máy tính để biên tập lại video.

Một số lưu ý khác khi quay video dạy học – biên tập video

Ngoài các bước quay và biên tập video trên, khi thực hiện bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Người dạy cần chuẩn bị nội dung kỹ càng trước khi quay để công việc diễn ra nhanh chóng.
 • Hãy truyền cảm hứng và tình yêu cho học trò bằng cách tưởng tượng bạn đang dạy trực tiếp với  học trò.
 • Nên ăn mặc lịch sự, đúng tác phong, đặc biệt khi sử dụng background là bảng xanh  và bàn học.
 • Nên chú ý tới cách phối màu của bạn, bảng và background.
 • Background nên đơn giản, không nên có quá nhiều chi tiết gây nhiễm tầm nhìn của  người xem.
 • Kiểm tra caramen và các thiết bị một cách cẩn thận trước khi quay.

Hy vọng với những chia sẻ về Cách quay video dạy học – Biên tập video dạy học trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện video dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *