Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không?

Khói thuốc lá điện tử có chứa ít chất gây hại hơn khói thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, chúng không phải hoàn toàn là vô hại đối với sức khỏe. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không? Bên cạnh cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử thì nên sử dụng thêm những sản phẩm gì để hỗ trợ quá trình cai thuốc?

Thuốc lá điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử là cụm từ dùng chung để chỉ các dụng cụ, thiết bị khác nhau dùng để hít. Chúng sẽ mô phỏng hoàn toàn hoặc dựa theo một phần hình ảnh của điếu thuốc lá thông thường. 

Chúng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như xì gà điện tử, e-hookahs, mods, vape pen, vapes, hệ thống bình chứa và hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS).

Cấu tạo của thuốc lá điện tử bao gồm một đầu phun, bộ phận làm nóng, một nguồn điện như pin và một hộp chứa chất lỏng như hộp mực hoặc bình chứa. 

Khi sử dụng sản phẩm này, thay vì khói, người dùng sẽ hít vào hơi. Do vậy, việc sử dụng thuốc lá điện tử thường được gọi là “vaping”. Đôi khi, sản phẩm này còn được dùng cho việc sử dụng một số sản phẩm đặc biệt khác thuộc hàng cấm. 

Bộ phận làm nóng là bộ phận đốt nóng để nguyên tử hóa phần dung dịch lỏng được gọi là e-liquid. Sau quá trình nguyên tử hóa, chất lỏng được chuyển thành hơi và thoát ra ngoài qua đầu phun và miệng của người hút. Người dùng sử dụng thuốc lá điện tử bằng cách hít một hơi hoặc nhấn nút điều khiển. Khi hết tinh dầu hoặc cháy coil thì người dùng có thể dễ dàng tìm phụ kiện vape thay thế được bán rộng rãi ở các cửa hàng.

Các loại thuốc lá điện tử hiện nay

Có nhiều cách để phân loại thuốc lá điện tử. Đơn giản nhất đó là dựa vào hình dạng của thiết bị. 

Một số thuốc lá điện tử được tạo ra giống như thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu thuốc thông thường. Một số lại giống như bút, thanh USB và các vật dụng hàng ngày khác. Các thiết bị lớn hơn có thể là hệ thống hộp chứa hoặc mods. Hầu hết các phiên bản hình dáng khác nhau này đều có thể tái sử dụng qua việc sạc pin. 

Cách chọn thuốc lá điện tử phù hợp với mỗi người

Cách chọn thuốc lá điện tử phù hợp với mỗi người

Lựa chọn thiết bị thuốc lá điện tử phù hợp sẽ tạo nhiều thuận tiện trong quá trình hút và ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm thỏa mãn của người dùng. Bạn có thể dựa vào những đánh giá sau để chọn mua sản phẩm phù hợp. 

Quyết định hình dáng thiết bị thuốc lá điện tử bạn muốn mua. Như Caodangytehanoi.edu.vn đã đề cập ở trên, thuốc lá điện tử có nhiều kiểu dáng khác nhau. Từ kiểu mini nhỏ nhắn trông giống như thuốc lá truyền thống đến kiểu lớn hơn được những người hút lâu năm, nhiều kinh nghiệm hơn sử dụng.

Các mẫu mini trông giống như điếu thuốc lá thông thường và rất phổ biến. Chúng nhỏ và nhẹ nên phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người mới bắt đầu. 

Các mẫu cỡ trung có kích thước bằng điếu xì gà và thời gian sử dụng (hay thời lượng pin) dài hơn các mẫu cỡ nhỏ. Chúng tạo ra nhiều hơi hơn các mẫu mini.

Máy mods hay hệ thống hộp chứa được thiết kế dành cho người hút thuốc lá điện tử có nhu cầu cao vì chúng tạo ra nhiều hơi hơn so với cả các thiết bị ở kích thước vừa và nhỏ. Chúng có kích thước có thể so sánh với một chiếc đèn pin. 

Tiếp theo là lựa chọn xem sẽ sử dụng hộp chứa chất lỏng một lần hay có thể tái sử dụng. Cuối cùng là lựa chọn theo hiệu suất hơi. Hiệu suất hơi thường bao gồm lượng hơi được tạo ra, cảm giác đối với cổ họng và tuổi thọ của pin máy. 

Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không?

Có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không?

Thuốc lá điện tử hiện không được FDA chấp thuận như một chất hỗ trợ cai thuốc lá. Một nhóm các chuyên gia y tế tại Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ đã kết luận rằng không đủ căn cứ để đưa ra khuyến nghị nên cai thuốc lá bằng việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, thuốc lá điện tử có thể giúp thay thế hoàn việc sử dụng thuốc lá điếu và các sản phẩm tương tự thuốc lá khác. Một nghiên cứu Preventing Chronic Disease (CDC) gần đây cho thấy rằng nhiều người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử trong nỗ lực bỏ thuốc lá. 

Vào tháng 5 năm 2020, một nghiên cứu của Tiến sĩ Peter Hajek cũng cho kết quả là nhiều người hút thuốc điện tử trở thành người nghiện thuốc lá kép hơn là thành công trong việc cai hoàn toàn. Tức là họ sử dụng song song giữa vaping và hút thuốc điếu thông thường dù số lượng điếu sử dụng trong ngày có giảm. 

Do vậy, việc dùng vaping có hiệu quả để bỏ hút thuốc hay không tùy thuộc vào việc nó có được sử dụng như một phần trong nỗ lực bỏ thuốc điếu hay không. 

Thuốc lá điện tử có hoàn toàn an toàn không?

Thuốc lá điện tử có hoàn toàn an toàn không?

Để trả lời cho câu hỏi thuốc lá điện tử có hoàn toàn an toàn không thì chúng tôi xin phản hồi rằng “Chúng không hoàn toàn an toàn” nhưng chắc chắn là an toàn hơn việc hút thuốc lá điếu thông thường. 

Dung dịch sử dụng cho thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại hơn so với hỗn hợp 7,000 hóa chất chết người trong khói thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, chúng không phải là vô hại. Nó có thể chứa các chất có khả năng gây hại bao gồm nicotine, kim loại nặng như chì, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các tác nhân gây ung thư.

Khi mới bắt đầu bạn nên thử loại thuốc lá điệ n tử dùng 1 lần để biết được bản thân có muốn tiếp tục dùng vape để cai thuốc lá truyền thống hay không. Và để giảm thiểu tác hại thì bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm chính hãng đã được kiểm duyệt quốc tế từ thương hiệu nổi tiếng như Cisoo, Vapx, dotmod… và mùa vape tại các cửa hàng chính hãng uy tín như https://saigonretrovape.vn/

Những câu hỏi về thuốc lá điện tử

Những câu hỏi về thuốc lá điện tử

So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá

Thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường đều chứa nicotine – một chất gây nghiện. Tuy nhiên, mọi nghiên cứu đều chỉ ra thuốc điện tử chứa ít thành phần gây hại hơn là 7,000 chất có trong thuốc lá thông thường. 

Thuốc lá điện tử có thể làm giảm mức độ phơi nhiễm của người hút với chất gây ung thư và các hóa chất độc hại khác có trong thuốc lá.

Những cách khác để cai thuốc lá là gì?

Liệu pháp thay thế nicotine (NRT) là một phương pháp được chấp thuận về mặt y tế để  thay thế sử dụng nicotine bằng các phương tiện khác ngoài thuốc lá. Phương pháp này làm tăng khả năng bỏ thuốc lá khoảng 55% qua việc thay đổi hành vi. 

Các loại NRT được chấp thuận bao gồm miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt mũi và ống hít. Người dùng có thể sử dụng song song các sản phẩm này cùng thuốc lá điện tử trong nỗ lực cai thuốc lá. 

Thuốc lá điện tử có an toàn với phụ nữ mang thai không?

Vì thuốc lá điện tử vẫn chứa chất gây nghiện và các chất có hại khác. Theo thông tin từ cửa hàng vape thegatepod.com khuyến cáo thì không nên dùng cho phụ nữ mang thai và khu vực có phụ nữ mang thai. 

Thuốc lá điện tử có gây ra nguy cơ hỏa hoạn không?

Có thể bạn đã nghe được một vài trường hợp thiết bị thuốc lá điện tử bắt lửa, phát nổ và gây hại đến người dùng. Tuy nhiên, tình trạng này hầu như không diễn ra nếu bạn mua những sản phẩm chất lượng và bảo quản cẩn thận. 

Trong thuốc lá điện tử có chứa nguồn điện là pin. Do vậy, người dùng chỉ nên sử dụng thương hiệu pin được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng. Trong khi sạc thì phải để ở nơi bằng phẳng, khô và không sử dụng đồng thời. 

Bảo vệ thiết bị đúng cách bằng cách không để chúng dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài hay để cạnh chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, cồn… Khi thay thế hay vứt chất lỏng cần tuân thủ các bước theo hướng dẫn của nhà sản xuất hay từ các chủ cửa hàng vape pod

Trên là những thông tin cần thiết về thuốc lá điện tử và kết luận có thể cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử hay không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về thiết bị này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *