Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà?

Cho đến thời điểm hiện tại có khá nhiều người đã tham gia bảo hiểm y tế, tuy nhiên trong số đó lại có ít người vẫn đang còn không hiểu biết, không cập nhật tin tức cũng như các quyền lợi được hưởng từ bảo hiểm y tế mà nhà nước đã quy định.

Bảo hiểm y tế được biết đến là một trong những loại bảo hiểm bắt buộc, nhất là đối với công dân Việt Nam. Vậy bạn có biết bảo hiểm y tế là gì không? Các quyền lợi mà bảo hiểm y tế mang lại là gì? Cũng như cách đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà ra sao thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi, để hiểu hơn nhé!

Thẻ bảo hiểm Y tế là gì?

Bảo hiểm y tế được biết đến là một hình thức bắt buộc của mọi công dân là người Việt Nam. Tại đây mọi công dân đều phải tham gia bảo hiểm y tế, và bên bảo hiểm y tế sẽ có trách nhiệm chi trả một hay toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, hay thuốc điều trị ngay tại cơ sở y tế trên toàn quốc.

Bảo hiểm y tế chính là bảo hiểm được xếp vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, bảo hiểm sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu các chi phí chăm sóc, chi phí điều trị bệnh và ngay cả trong hồi phục sức khỏe.

bảo hiểm y tế là gì

Nếu chẳng may bạn bị ốm hoặc bị tai nạn thì mọi chi phí đều được bên bảo hiểm hỗ trợ. Chính vì thế mà đây được biết đến là hình thức bảo hiểm mà nhà nước ban hành, dựa trên cơ cấu, tổ chức để bảo đảm mọi quyền lợi cho người dân.

Thế nhưng mỗi cá nhân đều nhận được thẻ bảo hiểm y tế kèm theo một mã số thẻ duy nhất. Khi đó bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả một hay toàn bộ chi phí cho việc khám và chữa bệnh, thanh toán tiền thuốc.

Vậy giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế là trong thời gian bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé bạn.

Giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm Y tế

Căn cứ vào điều 13 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về giá trị sử dụng của bảo hiểm y tế cho hay:

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với những người đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ có giá trị từ tháng đầu tiên, khi đó người thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp theo quy định được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với những người thuộc diện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng thì nó sẽ có giá trị sử dụng tính từ ngày được hưởng trợ cấp trở đi do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với những người được phong tặng danh hiệu như nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân hay những gia đình có mức thu nhập trung bình đầu người thấp hơn mức lương cơ sở thì có giá trị sử dụng kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và đồng thời phê duyệt danh sách.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với những người thuộc diện hộ nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống và làm việc tại các vùng kinh tế khó khăn, đặc biệt khó khăn. Hoặc đang sinh sống tại các huyện đảo, xã đảo thì có giá trị sử dụng tính từ ngày có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được phê duyệt danh sách.

– Còn thẻ bảo hiểm y tế đối với những người hiến bộ phận cơ thể thì thẻ bảo hiểm sẽ có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với học sinh lớp 1 thì sẽ có giá trị sử dụng tính từ ngày 1/10 năm đầu tiên của năm học cấp tiểu học.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất thì sẽ có giá trị sử dụng tính từ ngày nhập học. Nhất là đối với học sinh hay sinh viên năm cuối thì giá trị sử dụng tính đến ngày cuối cùng của tháng kết thúc khóa học đó.

– Thẻ bảo hiểm y tế đối với các đối tượng khác thì đều có giá trị sử dụng. Tính từ ngày tham gia nộp tiền đóng bảo hiểm y tế.

– Thẻ bảo hiểm y tế dành cho các đối tượng tham gia theo hộ gia đình, tính từ lần đầu khi luật được ban hành hay không tham gia liên tục trên 3 tháng thì giá trị sử dụng chỉ có 30 ngày.

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm Y tế tại nhà?

hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

Nếu như bạn đang có ý định mua bảo hiểm y tế, nhưng bạn lại bị hạn chế về mặt thời gian, thủ tục. Hoặc bạn chưa nắm rõ được các thủ tục mua bảo hiểm y tế, thì trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Vì có cổng dịch vụ công Quốc gia mà toàn bộ người dân, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian đi lại và thời gian làm cách thủ tục hành chính. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ cho bạn trong việc kiểm tra tiến độ và xử lý hồ sơ. Từ đó đánh giá thái độ phục vụ và các ý kiến phản hồi. Vậy làm thế nào để có thể đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ công Quốc gia thì bạn hãy làm theo như sau:

Bước đầu tiên là bạn hãy truy cập vào đường link https://www.dichvucong.gov.vn/ này, rồi tiếp tục bấm vào ô đăng ký ở góc bên phải màn hình.

hướng dẫn đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ quốc gia

Ngay say khi bạn nhấn vào ô đăng ký thì ngay lập tức hiển thị ra các ô trống, đây chính là phương thức đăng ký cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Khi đó, bạn có thể đăng ký theo các hình thức như đăng ký bằng thuê bao di động, bảo hiểm xã hội hay là tài khoản bưu điện Việt Nam, USB ký số hay sim ký số.

hướng dẫn đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ quốc gia

Nếu bạn sử dụng phục vụ cho mục đích cá nhân thì bạn hãy chọn mục công dân. Đồng thời tiến hành các thao tác đăng ký bằng thuê bao di động hay bảo hiểm xã hội. Ngay sau đó, bạn phải đầy đủ mọi thông tin, nhất là những mục được đánh dấu (*) là những mục bắt buộc phải điền vào. Tiếp theo bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ thông tin xem đã đúng chưa hay còn sai sót chỗ nào không rồi mới nhấn đăng ký nhé.

hướng dẫn đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ quốc gia

Ngay sau khi bạn nhấn đăng ký thì cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký để xác nhận lại tài khoản.

hướng dẫn đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ quốc gia

Tiếp theo đó bạn hãy tạo mật khẩu để hoàn tất việc đăng ký của mình.

hướng dẫn đăng ký tài khoản tại cổng dịch vụ quốc gia

Hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà.

Cách đăng ký làm thẻ bảo hiểm y tế tại nhà trên website. Tại giao diện chính của website thì bạn bấm vào thanh menu tìm thông tin và dịch vụ. Ngay sau khi dịch vụ công trực tuyến hiển thị ra thì bạn hãy điền các thông tin cần thiết:

hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

Tiếp theo đó thì bạn điền vào khung tìm kiếm tìm “bảo hiểm y tế” rồi chọn vào ô cấp lại/ đổi/ điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế rồi nộp trực tuyến.

hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

Sau đó màn hình sẽ chuyển sang cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc ngành bảo hiểm xã hội.

hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

Tại đây, bạn hãy nhập mã số bảo hiểm và mã kiểm tra. Từ đó bạn hãy chọn tra cứu, nhập thông tin còn thiếu để hoàn tất.

hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại nhà

Lưu ý: Mã số bảo hiểm xã hội có 10 con số cuối cùng được in trên thẻ bảo hiểm y tế.

Khi tra cứu thông tin thành công thì bạn bấm vào áp dụng, đồng thời làm theo các bước được hướng dẫn trên màn hình. Khi cán bộ nhận được đầy đủ thông tin, cũng như hồ sơ của bạn thì bạn sẽ nhận được thông báo và chờ kết quả qua điện thoại. Khi đó bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được cấp thẻ bảo hiểm lại rồi.Trường hợp bạn muốn nhận thẻ bảo hiểm y tế qua bưu điện, thì bạn hãy điền đầy đủ địa chỉ nơi nhận.

Quyền lợi khi đăng ký bảo hiểm y tế

– Những người tham gia bảo hiểm y tế đều được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, có thể là ở gần nơi công tác, nơi đang cư trú nhằm thuận tiện cho việc di chuyển.

– Đối với những người đã tham giao bảo hiểm y tế thì sẽ được giảm chi phí khám chữa bệnh. Đồng thời bạn sẽ nhận được mức chi phí hỗ trợ tương ứng với bệnh mà bạn mắc phải.

– Bảo hiểm y tế Việt sẽ hỗ trợ cho bạn một phần chi phí giúp cho bệnh nhân và gia đình giảm bớt gánh nặng về mặt tài chính.

– Tốt hơn hết là bạn hãy chọn khám tại các cơ sở y tế gần nhất, nơi đang làm việc hoặc đang sinh sống.

– Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được khám chữa bệnh khi bị ốm đau hay bị tai nạn tại nơi đăng ký rồi chuyển lên tuyến trên nếu bệnh nặng, vượt quá khả năng cho phép điều trị.

Kết luận

Trong bài viết này Chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn một số thông tin liên quan đến việc đăng ký bảo hiểm xã hội. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã đem đến cho bạn trong bài viết này là những thông tin mà bạn đang cần.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *