Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chi tiết (2022)

Trung Quốc hiện nay vẫn là đối tác quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhiều người kinh doanh đang có dự định nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc chắc hẳn sẽ thắc mắc ít nhiều về thủ tục cũng như các quy trình liên quân.

Cùng Caodangytehanoi.edu.vn tìm hiểu ngay các thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cần thiết mà bạn nên biết  để có sự chuẩn bị đầy đủ cho quá trình nhập hàng hoá diễn ra suôn sẻ.

Nhập khẩu hàng từ Trung Quốc cần những giấy tờ gì?

cách ship hàng từ trung quốc về việt nam
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cần giấy tờ gì?

Bản sao hợp đồng ngoại thương 

Đây là văn bản thỏa thuận giữa người mua và người bán ở hai nước khác nhau về việc mua bán hàng hoá. Trong bộ hồ sơ Hải Quan, hợp đồng thương mại này là một trong những chứng từ bắt buộc phải xuất trình khi làm tờ khai.

Hoá đơn thương mại [bản gốc]

Văn bản rất quan trọng trong ngoại thương và trong bộ hồ sơ Hải Quan. Ở hoá đơn thương mại sẽ ghi rõ: Đặc điểm hàng hoá, tổng giá trị của hàng hoá, điều kiện cơ sở giao hàng, phương thức thanh toán, hình thức vận chuyển. Hóa đơn này được lập nhiều văn bản và sẽ dùng trong nhiều việc khác nhau. Phải xuất trình hoá đơn này để tính tiền thuế và thông quan hàng hoá.

Bản gốc phiếu đóng gói hàng hoá 

Tên tiếng Anh của phiếu này mang tên Packing list. Ở Packing list gồm: Số loại hàng hoá và sự sắp xếp của chúng. Phiếu đóng gói hàng này để khai báo hãng vận chuyển phát hành vận đơn. Bạn phải xuất phiếu này để hỗ trợ thanh toán, để hỗ trợ yêu cầu bảo hiểm khi xảy ra mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa.

Đây cũng là chứng từ bắt buộc trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, phải có để khai báo Hải Quan.

Vận tải đơn

Vận tải đơn là bằng chứng để xác nhận hợp đồng đã được ký và chỉ chi tiết nội dung của hợp đồng đó trong thủ tục nhập khẩu và ship hàng trung quốc về Việt Nam. Chứng từ này thể hiện được mối quan hệ pháp lý giữa người vận tải và chủ hàng, với người vận tải và người nhận hàng.

Vận tải đơn sẽ được phát gồm các bản gốc và bản sao. Khi thanh toán qua thẻ tín dụng, người bán sẽ xuất trình vận đơn gốc để được thanh toán. Muốn thông quan hàng hoá, bạn cũng phải nộp vận tải đơn cho Hải Quan.

Bản chính giấy chứng nhận xuất xứ

Nước nhập khẩu sẽ có yêu cầu bên nhập khẩu xuất  trình chứng nhận xuất xứ do một cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Chứng nhận xuất xứ này giúp phân loại hàng hóa theo quy định Hải Quan của nước nhập khẩu và từ đó quyết định thuế suất, thuế nhập khẩu hàng hoá.

Các bước trong thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc

nhập hàng từ trung quốc

Bước 1: Nhận thông báo và kiểm tra các chứng từ

Hồ sơ chứng từ do người bán làm, bộ hồ sơ này gồm có: Hợp đồng mua bán quốc tế; Hoá đơn thương mại; Phiếu đóng gói; Tờ khai Hải Quan nhập khẩu; Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước; Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có); Giấy phép nhập khẩu (nếu có); Hoá đơn vận chuyển.

Các doanh nghiệp nên nhờ người bán gửi trước bản nháp để kiểm trước khi nhận bản chính để tránh sai sót xảy ra.

Bước 2: Khai báo tờ khai nhập khẩu điện tử cho cơ quan Hải Quan

Khai báo điện tử trên phần mềm của Hải Quan

Lần đầu, muốn khai báo Hải Quan bạn phải mua Token. Đăng ký User Code và Password để khai báo. Sau đó dùng tài khoản đã đăng ký khai báo trên phần mềm của Hải Quan (phần mềm EUCS5 VNACCS). Khi đăng ký xong bạn sẽ nhận thấy những điều sau:

  • Xanh: Mã kiểm tra của tờ khai là số 1, có nghĩa là được thông quan.
  • Vàng: Mã kiểm tra của tờ khai là số 2, có nghĩa bạn chỉ cần xuất trình các chứng từ cho hải Quan kiểm tra và có thể thuận lợi thông quan.
  • Đỏ: mã kiểm tra của tờ khai là số 3, có nghĩa bạn vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra hàng hóa.

thủ tục nhập hàng từ trung quốc về việt nam

Bước 3: Nộp thuế, và thực hiện lệnh giao hàng

Hãy xem các chi phí thuế  và thực hiện

Trong một vài trường hợp nhận hàng container cần có một số loại giấy tờ như: Giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng và hoá đơn. Sau đó doanh nghiệp làm các thủ tục sau: Mở tờ khai, làm thủ tục Hải Quan để thông quan và lấy hàng; In phiếu giao nhận, thanh lý và lấy hàng.nộp thuế trong lúc khai báo Hải Quan.

Nhận lệnh giao hàng gồm: Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng được ghi trên thông báo đến; Vận đơn; Thông báo hàng đến.

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc hiện nay được xử lý trên Website khá nhiều. Sau khi tờ khai điện tử đã thông quan thì lên Website của cục Hải Quan, vào mục danh sách mã vạch và in mã vạch tờ khai kết hợp in phiếu giao nhận container.

Sử dụng 2 mã vạch này để thanh lý với hải Quan giám sát và cảng cho phép giao container hàng cho khách. Hãy chuyển phiếu giao nhận và giấy hạ rỗng cho xe vào lấy hàng khi đã thanh lý xong.

Bước 4: Lấy tiền mượn Container (nếu có)

Nếu phải bắt buộc đóng tiền mượn container, nơi hãng tàu chỉ định sẽ xuất các loại giấy tờ sau khi được hạ rỗng bao gồm: Giấy giới thiệu, giấy hạ rỗng, giấy mượn container để lấy lại tiền mượn. Doanh nghiệp có thể sẽ được hoàn tiền mượn đầy đủ hoặc sẽ bị trừ phí nếu container bị hư hỏng.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục hồ sơ và thanh toán cho ngân hàng

Muốn chứng minh tính hợp pháp của hàng hoá, bạn cần giữ lại toàn bộ hồ sơ thông quan. Nếu doanh nghiệp bạn đã thanh toán hết cho người bán hãy mang bộ hồ sơ đến ngân hàng để xác nhận thanh toán hoàn tất. Nếu doanh nghiệp chưa thanh toán hết, các ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần, cho đến kỳ thanh toán tiếp theo thì nhờ  các ngân hàng đóng tiếp.

Khó khăn hiện nay gặp phải khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Dịch Covid 19 đã được kiểm soát hều hết ở các nước trên thế giới. Cả Việt Nam và nhiều nước châu Á đều áp dụng cách thích nghi an toàn với Covid khi dân chúng được tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên Trung Quốc lại khá khác biệt với thế giới khi vẫn theo đuổi chính sách ngăn cấm, cách lý nghiêm ngặt để phòng tránh Covid theo định hướng của chính phủ Trung Quốc.

Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập hàng từ Trung sang Việt. Bời các cửa khẩu đều bị đóng hoặc chỉ mở hạn chế với hàng loạt quy định xét nghiệm Covid gắt gao. Từ đó làm các doanh nghiệp Việt có thể không nhập được hàng hoặc quy trình nhập hàng rất rắc rối và mất thời gian cho hai bên.

các khó khăn gặp phải

Chi phí vận chuyển tăng cao 

Tình hình chiến sự Ukraine và Nga đã làm nền kinh tế toàn cầu ảnh hưởng khá lớn, đặc biệt là ngành xăng dầu. Vậy nên các doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá xăng dầu tăng rất cao so với thời gian trước. Việc vận chuyển đường dài tốn nhiều chi phí hơn bao giờ hết. Đó là lý do cũng khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh phải “méo mặt” thích nghi.

Kết luận

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam khá phức tạp và bao gồm  nhiều quy trình khác nhau. Muốn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ cần thiết và tìm hiểu kiến thức đầy đủ để không gặp trở ngại lúc thông quan hàng hoá. Nếu như chưa có kinh nghiệm nhập khẩu hàng từ nước ngoài bạn có thể tìm đến các dịch vụ nhập khẩu chính ngạch, mua hộ hàng Trung Quốc uy tín như Aliorder, Cẩm Thạch Logistics, Võ Minh Thiên để nhập khẩu hàng hoá an toàn, nhanh chóng. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *