Những yêu cầu về tiêu chuẩn phòng phẫu thuật trong bệnh viện

Đối với bất kỳ bệnh viện nào, phòng phẫu thuật được xem là trái tim bởi nơi đây chính là nơi diễn ra những cuộc giành giật sự sống với tử thần căng thẳng. Thiết kế và xây dựng một phòng phẫu thuật là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều công đoạn phức tạp và những tiêu chuẩn khắt khe. Để việc lập kế hoạch và xây dựng diễn ra suôn sẻ, cần xem xét mọi biến số có thể xảy ra ngay từ đầu của quá trình thực hiện. Dưới đây là những yêu cầu cần lưu ý về tiêu chuẩn phòng phẫu thuật trong bệnh viện.

Phòng phẫu thuật là gì?

Phòng phẫu thuật là gì?

Phòng phẫu thuật (còn được gọi là phòng OR – viết tắt của operating room  là một phòng trong bệnh viện, là nơi các hoạt động phẫu thuật được thực hiện trong môi trường vô trùng, và bắt buộc phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn và quy tắc cấp phép hiện hành cho phòng phẫu thuật. Trong lịch sử, thuật ngữ “phòng phẫu thuật” dùng để chỉ một nơi hoặc giảng đường không vô trùng, có tầng, trong đó sinh viên và những khán giả khác có thể xem các bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật. Các phòng phẫu đương đại không có khung cảnh như quá khứ, cho phép đám đông theo dõi quá trình, khiến thuật ngữ “phòng phẫu thuật” dần thay đổi.

Phòng mổ bệnh viện rộng rãi, trong phòng sạch sẽ và đủ ánh sáng, thường có đèn phẫu thuật trên cao và màn hình quan sát. Các phòng phẫu thuật thường không có cửa sổ, mặc dù cửa sổ ngày càng phổ biến đê cung cấp ánh sáng tự nhiên, đồng thời có kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm. Bộ xử lý không khí đặc biệt và luôn duy trì áp suất hơi cao.

Toàn bộ thiết bị chính đều mua từ các nhà cung cấp thiết bị phòng sạch bao gồm bàn phẫu thuật và một xe chứa các dụng cụ để gây mê. Ngoài ra, còn có bàn để đặt các dụng cụ phẫu thuật. Ngoài ra, các bác sĩ phẫu thuật còn được trang bị hộp đựng đồ dùng một lần. Bên ngoài phòng phẫu thuật, hoặc đôi khi được tích hợp bên trong phòng, là khu vực cọ rửa chuyên dụng được sử dụng bởi bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, ODP (người hành nghề khoa điều hành) và y tá trước khi phẫu thuật. Để quá trình xây dựng phòng phẫu thuật đạt tiến độ và tiêu chuẩn thì bệnh viện nên liên hệ dịch vụ tư vấn iso, tư vấn phòng sạch để hoàn thiện phòng phẫu thuật đúng ý với chi phí tối ưu nhất.

Những yêu cầu về tiêu chuẩn phòng phẫu thuật trong bệnh viện

Những yêu cầu về tiêu chuẩn phòng phẫu thuật trong bệnh viện

Kích cỡ phòng

Trong Operating Room Requirements Guidelines phát hành năm 2014, Facility Guidelines Institute khuyến nghị rằng kích thước phòng phẫu thuật nội trú tối thiểu không dưới 400 feet vuông. Không gian hoạt động được thiết kế cho các thủ tục chuyên biệt thường yêu cầu nhiều nhân viên hơn và được khuyến nghị có diện tích ít nhất là 600 feet vuông. Trong đó, 1 feet (foot) = 0.3048 m. Dưới đây là các kiểu phòng phẫu thuật được phân loại theo kích thước

 • Phòng OR nhỏ: 400 sq ft
 • Phòng OR tiêu chuẩn: 500 sq ft
 • Phòng OR chỉnh hình: 600 sq ft
 • Phòng OR tim mạch: 600 sq ft
 • Phòng OR thần kinh HOẶC: 600 sq ft
 • Phòng OR Hybrid: 650 sq ft (Cộng với phòng điều khiển riêng biệt 120 sq ft)
 • Phòng OR Cấy ghép: 800 sq ft

Một OR hiện đại phải đáp ứng nhu cầu sắp xếp tất cả các thiết bị cần thiết trong và diễn ra cả các công việc hàng ngày, bao gồm chuyển bệnh nhân, thiết lập thiết bị vô trùng và sử dụng C-arm di động trong quá trình làm phẫu thuật.

Nhiệt độ phòng phẫu thuật

Nhiệt độ phòng phẫu thuật

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng phẫu thuật hiện nay là từ 18 và 24 độ C. Phòng mổ thường được giữ dưới 23 độ C và nhiệt độ phòng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật mặc nhiều lớp (áo choàng phẫu thuật, tạp dề có chì) và có thể đổ mồ hôi vào vết mổ nếu bên trong phòng nóng; nhiệt độ quá cao cũng có thể làm giảm nồng độ và khiến quá trình phẫu thuật dễ xảy ra sai sót.

Một lựa chọn là sưởi ấm cho bệnh nhân để ngăn ngừa nhiễm trùng vết mổ (SSI) và giữ cho đội ngũ phẫu thuật luôn được cảm thấy mát mẻ. Tỷ lệ nhiễm trùng tăng gấp 3 lần cho mỗi lần giảm và bức xạ là nguyên nhân chính gây mất nhiệt ở bệnh nhân, và đối lưu (qua không khí) là nguyên nhân thứ hai gây mất nhiệt. Trong giờ đầu tiên, nhiệt độ của bệnh nhân khỏe mạnh thường giảm 0,5-1,5 ° C vì thuốc gây mê làm giảm nhiệt độ nhanh chóng.

Yêu cầu về không gian thiết bị ước tính

 • Máy oxit nitơ – 4ft x 4ft – đầu bên phải của bàn
 • Máy gây mê – 3,5ft x 3,5ft
 • Xe gây mê – 2ft x 5ft (đơn) 2ft x 7ft (đôi)
 • Máy siêu âm tim qua thực quản (TEE) 4ft x 2ft
 • Máy truyền dịch nhanh – 2ft x 2ft
 • Xe đẩy tiếp oxy – 3ft x 2ft
 • Phẫu thuật bằng robot – 5ft x 5ft tại chân bàn
 • Bảng điều khiển phẫu thuật bằng rô-bốt – 6ft x 6ft phía sau hoặc bên cạnh máy gây mê.

Giải pháp giúp tiết kiệm không gian cho phòng phẫu thuật

Một cách dễ dàng để đảm bảo có đủ không gian cơ động trong một phòng phẫu thuật nhỏ hơn là đặt thiết kế xung quanh bàn phẫu thuật ở giữa. Các phòng lớn hơn mang lại sự linh hoạt hơn cho việc định vị bàn trong phòng mổ, vì sẽ luôn có đủ không gian để di chuyển xung quanh chu vi.

Trong thiết kế phòng mổ hiện đại, cần gắn trần đã cho phép các nhà thiết kế phòng mổ phải dự liệu trước nếu có không gian hạn chế. Hiện nay người ta đã khắc phục bằng cách lắp đặt nhiều loại thiết bị và cổng hệ thống được đặt trên cần có thể được định vị dễ dàng cho nhiều quy trình khác nhau.

Trong khi đèn phẫu thuật và màn hình video gắn trên trần là phù hợp tự nhiên nhất cho cần phẫu thuật, các cơ sở có thể chọn lắp tháp nội soi, hệ thống gây mê, hệ thống khí y tế, giắc cắm dữ liệu, cổng hút, v.v.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn phòng phẫu thuật đạt chuẩn hiện nay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *