Có Nên Du Học Đức? Các Lý Do Khiến Đức Có Nền Giáo Dục Hàng Đầu

Có nên du học Đức? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn sinh viên đang có ý định du học Đức đặt ra cho bản thân. Đức là một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới, thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Trong bài viết này, cùng Cao Đẳng Y Tế Hà Nội tìm hiểu các lý do có nên du học Đức  sau bài viết dưới đây.

Lý do Đức trở thành địa điểm đến du học hàng đầu thế giới

Có nhiều bạn đang lăng tăng về vấn đề có nên du học Đức không? Một số lý do sau đây có thể giúp bạn xem xét trước khi đưa ra quyết định.

Hệ thống giáo dục chất lượng

Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục đại học lâu đời và uy tín, với hơn 429 cơ sở giáo dục đại học công lập, trong đó có 106 trường đại học. Các trường đại học ở Đức được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, tính thực tiễn, và tính mở.

Các trường đại học Đức nổi tiếng trên quốc tế nhờ sự xuất sắc trong chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Nhiều trường đại học ở Đức nằm trong top các trường đại học tốt nhất thế giới, và một số trường còn được biết đến là một trong những trường lâu đời nhất ở Châu Âu. Để được học tập tại các trường đại học Đức, sinh viên quốc tế cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, tiếng Đức, và tài chính.

hệ thống giáo dục chất lượng tại đức

Xem thêm: Top 11 Trung Tâm Học English Online Hàng Đầu Việt Nam

Chi phí du học hợp lý

Chi phí khi du học là một vấn đề quan trọng mà bất kỳ bạn nào cũng quan tâm trước khi quyết định có nên du học Đức. Mức chi phí học tại Đức có mức giá rẻ nhất châu Âu. Vì vậy vấn đề tải chính bạn hoàn toàn có thể chi trả và không cần cân nhắc khi lựa chọn trường tại Đức. Hơn nữa, bạn còn được miễn phí hoàn toàn một số ngành học. Đặc biệt, bạn có thể đi làm thêm ít nhất 2 ngày/tuần để có thêm các khoảng thu nhập khác nhằm trang trải chi phí khác ngoài tiền học phí.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp tại Đức

Nhiều bạn suy nghĩ có nên đi du học nghề Đức không? Đức là một quốc gia có thị trường việc làm rộng mở, chính phủ Đức cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu du học sinh có kết quả học tập tốt và tham gia các hoạt động ngoại khóa, cơ hội tìm việc làm sẽ càng cao.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại đức

Môi trường sống an toàn, thân thiện không áp lực

Đức là một quốc gia an toàn, thân thiện và có nhiều điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế. Vì thế, lo sợ có nên đi du học Đức khi khác biệt về văn hóa thì không cần quá lo lắng về vấn đề này. Sinh viên du học đại học Đức có thể tận hưởng cuộc sống tuyệt vời với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và tham quan các công trình kiến trúc đẹp.

môi trường sống an toàn thân thiện

Cơ hội trải nghiệm văn hóa Châu Âu thú vị

Đức là một quốc gia đa văn hóa, với nhiều nền văn hóa khác nhau. Sinh viên du học Đức có cơ hội trải nghiệm văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Đức là quê hương của nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm văn hóa Đức, văn hóa Pháp, văn hóa Ý, văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và văn hóa Trung Quốc. Sinh viên du học Đức có thể tham gia các hoạt động văn hóa khác nhau để tìm hiểu về các nền văn hóa này.

cơ hội trải nghiệm văn hóa đức

Xem thêm: Khám Phá Top 10 Khóa Học Tiếng Anh Trực Tuyến Hot Nhất

Vậy có nên du học Đức ở thời điểm hiện tại không?

Để đưa ra quyết định có nên du học Đức, cần xem xét về các yêu tố sau đây:

 • Mục tiêu du học của bạn là gì?
 • Khả năng tài chính của bản thân và gia đình có đủ để trang trải khi du học hay không?
 • Khả năng học tập của bản thân có đủ sức để du học tại Đức không?

Nếu bạn có mục tiêu xác định cụ thể, khả năng tài chính ổn định và có trình độ tiếng Đức tốt. Khả năng học tập tốt thì du học Đức là một trong những lựa chọn tốt. Hơn nữa, bạn cần có một khoản thời gian để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và tinh thần trước khi du học xa nhà.

Lưu ý hồ sơ cần chuẩn bị khi đi du học

Du học dinh ở bất kỳ quốc gia cùng cần chuẩn bị một số giầy tờ cần thiết cho mình và Đức đương nhiên cũng cần như vậy. Dưới đây là thủ tục hồ sơ để có thể đủ điều kiện đi du học Đức:

 • Bảng điểm THPT: Bảng điểm THPT là một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong hồ sơ du học Đức. Điểm trung bình của bảng điểm THPT cần đạt từ 6.0 trở lên. Ngoài ra, bảng điểm cũng cần được dịch sang tiếng Đức và công chứng.
 • Chứng chỉ APS: Để được cấp chứng chỉ APS, bạn cần nộp hồ sơ và tham gia kỳ thi APS. Kỳ thi APS bao gồm hai phần: kiểm tra kiến thức chung và kiểm tra tiếng Đức.
 • Kết quả thi Test AS: Kết quả thi Test AS là một giấy tờ tùy chọn trong hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên, nhiều trường đại học ở Đức yêu cầu sinh viên quốc tế phải có kết quả thi Test AS. Kỳ thi Test AS là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Đức của người học.
 • Chứng chỉ tiếng Đức: Tùy theo yêu cầu của trường đại học, bạn cần có chứng chỉ tiếng Đức đạt trình độ B2 hoặc ít nhất là B1.
 • Giấy tờ minh chứng tài chính: Giấy tờ minh chứng tài chính là một giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ du học Đức. Giấy tờ này cần chứng minh khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt của bạn trong suốt quá trình du học Đức.
 • Bản photo visa và hộ chiếu đã được công chứng: chứng minh đã được cấp visa du học Đức
 • Bản photo CCCD: Bản photo CCCD là một giấy tờ tùy chọn trong hồ sơ du học Đức. Tuy nhiên, nhiều trường đại học ở Đức yêu cầu sinh viên quốc tế phải nộp bản photo CCCD.

Một số câu hỏi thường gặp khi muốn đi du học Đức

Chi phí đi du học Đức?

Khi đi du học chắc chắn sẽ cần có rất nhiều khoản chi phí bao gồm: Học phí, phí sinh hoạt và các chi phí khác. Theo thống kê của DAAD, chi phí sinh hoạt trung bình của một bạn sinh viên du học ở Đức là khoảng 800 Euro/tháng. Chi phí này sẽ gồm có tiền nhà, tiền ăn uống, tiền mua sắm, tiền đi lại và nhiều khoản chi phí khác. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ có nên du học Đức ở thời điểm hiện tại không?

 • Học phí: Học phí tại các trường đại học công lập ở Đức là miễn phí đối với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, sinh viên vẫn cần phải đóng một khoản phí nhỏ để chi trả cho các dịch vụ như thẻ sinh viên, bảo hiểm y tế,…
 • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt tại Đức dao động từ 800 đến 1.200 Euro/tháng, bao gồm tiền ăn, ở, đi lại,…
 • Chi phí khác: Chi phí mua sắm, du lịch,…

Có cần biết tiếng Đức khi du học không?

Tiếng Đức là ngôn ngữ chính thức tại đất nước này. Do đó, nếu muốn du học Đức, bạn cần phải có trình độ tiếng Đức nhất định.

Tùy theo chương trình đào tạo và trường đại học mà bạn lựa chọn. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức có thể khác nhau, tối thiểu là chứng chỉ tiếng Đức B1. Nhưng tốt nhất bạn nên học tiếng Đức B2 để thoải mái cũng như dễ dàng hơn về giao tiếp cũng như sinh hoạt tại đây.

có cần biết tiếng đức khi du học không

Xem thêm: Khóa học tiếng trung online: Top 10 trung tâm chất lượng cao

Những ngôi trường đại học chất lượng cao nổi tiếng tại Đức

Đức có hệ thống giáo dục đại học hàng đầu trên thế giới. Có rất nhiều trường đại học nổi tiếng để bạn cân nhắc có nên du học Đức bao gồm:

 • Đại học Kỹ thuật München (TUM) là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu thế giới. TUM cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học tự nhiên, và kinh doanh. Trường cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu hàng đầu trên thế giới.
 • Đại học Ludwig Maximilian München (LMU) là một trong những trường đại học lâu đời nhất và uy tín nhất tại Đức. LMU cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn, và nghệ thuật. Trường cũng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu và doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.
 • Đại học Heidelberg là trường đại học lâu đời nhất tại Đức. Trường được thành lập vào năm 1386 và hiện có hơn 30.000 sinh viên, trong đó sinh viên quốc tế chiếm khoảng 25%. Đại học Heidelberg cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nhân văn, và y khoa.

những ngôi trường chất lượng cao khi du học tại đức

Đi du học Đức khó không?

Du học Đức là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng cũng có những khó khăn mà du học sinh cần phải đối mặt. Các bạn phải thật cân nhắc, xem xét kỹ trước khi có quyết định có nên du học Đức không. Một số khó khăn thường gặp khi du học Đức bao gồm:

 • Mục tiêu du học: Nếu bạn có mục tiêu du học rõ ràng và phù hợp với khả năng của bản thân, thì du học Đức sẽ không quá khó.
 • Khó khăn về ngôn ngữ: Tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học, đặc biệt là đối với những người không có nền tảng tiếng Đức.
 • Khác biệt về văn hóa: Đức là một quốc gia có nền văn hóa và lối sống khác biệt với Việt Nam. Du học sinh cần phải có thời gian để thích nghi với văn hóa Đức.

Để vượt qua những khó khăn khi du học Đức, du học sinh cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về cả kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

Du học Đức là một cơ hội tuyệt vời để du học sinh được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao. Cơ hội làm việc rộng mở và chi phí sinh hoạt phải chăng. Nếu bạn đang cân nhắc có nên du học Đức thì hãy xem xét các lý do ở trên. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn thở đúng cách giúp cải thiện sức khỏe 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *