Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Công nghệ thông tin đã có những bước phát triển thần kỳ trong những năm qua và mang tới cho con người rất nhiều thành tựu, ứng dụng hữu ích trong đời sống, xã hội. Trong lĩnh vực giáo dục, áp dụng công nghệ thông tin ngày càng được sử dụng nhiều hơn để nâng cao hiệu suất cho quá trình giảng dạy, học tập. Vì vậy, việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là điều rất cần thiết cho sự phát triển của giáo dục.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin đối với giáo viên, giảng viên

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ thông tin đã đem đến cho giảng viên, giáo viên cũng như các cơ sở, tổ chức giảng dạy rất nhiều lợi thế. Trước hết, các công cụ tìm kiếm qua mạng Internet là chìa khóa để chúng ta tiếp cận với nguồn kiến thức, thông tin vô tận. Do vậy, người dạy học hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm nhằm bổ sung kiến thức, nâng cao khả năng của bản thân.

Bên cạnh đó, các trường học, lớp học cũng có thể linh hoạt áp dụng các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp nhất với nhu cầu, điều kiện cụ thể. Ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, các trường đại học đã chủ động chuyển đổi sang phương thức giảng dạy online nhằm thích ứng với tình hình thực tế.

Lợi ích khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học
Chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được vận dụng thực tế

Ngoài ra, các ứng dụng của công nghệ thông tin trong giảng dạy còn giúp cho giáo viên có thể nắm bắt được tình hình học tập của học sinh, sinh viên một cách cụ thể nhất. Thông qua các phần mềm, ứng dụng, người giảng dạy cũng có thêm nhiều cơ hội giao tiếp, trao đổi với học viên của mình.

Đối với học sinh

Tất nhiên, ứng dụng công nghệ thông tin trong môi trường giáo dục không chỉ đem lại lợi ích cho nhà trường mà còn có nhiều ý nghĩa thực tế đối với sinh viên, học sinh.

Cũng giống như giáo viên, học sinh, sinh viên hoàn toàn có khả năng tra cứu, tìm hiểu thông tin, kiến thức bài giảng một cách chủ động thông qua Internet. Ngoài ra, nguồn tư liệu dồi dào qua các công cụ tìm kiếm sẽ giúp người học có khả năng cải thiện khả năng học tập, nâng cao kiến thức. Đặc biệt, hầu hết những dữ liệu, kiến thức này đều được chia sẻ hoàn toàn miễn phí và bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà ứng dụng công nghệ thông tin mang lại cho quá trình học tập của học sinh, sinh viên đó là khả năng tự học tại nhà. Trước hết, với ứng dụng của công nghệ, nhiều khóa học trực tuyến đã được tạo ra, đem lại cơ hội tham gia cho nhiều đối tượng học sinh hơn. Các khóa học này không gò bó về mặt thời gian, địa điểm học tập mà chúng ta có thể tham gia bất cứ khi nào, chỉ cần có đủ thiết bị và kết nối Internet.

Bên cạnh đó, việc học tập qua các ứng dụng trực tuyến sẽ khiến cho học sinh cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong quá trình giao tiếp cùng giáo viên. Ngoài ra, các ứng dụng công nghệ cũng có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin bài giảng, bài tập của học sinh, tổ chức kỳ thì, lên điểm…

Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hiện nay

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều mô hình, ứng dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng và mang lại nhiều kết quả tốt trong lĩnh vực giáo dục tại nước ta. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tại nhiều địa phương, trường học, hình thức này vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Vì thế, bên cạnh các thành tựu đạt được, chúng ta còn phải đối mặt với không ít khó khăn, trở ngại.

khó khăn và thuận lợi khi áp dụng công nghệ thông tin vào dạy học
Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tại Việt Nam

Một số điểm khó khăn trong quá trình phổ biến ứng dụng công nghệ mà nhà trường gặp phải đó là:

  • Nhiều nội dung bài giảng chưa được chuyển đổi để có thể thích hợp với việc giảng dạy quan các phần mềm trên máy tính. Do vậy, công tác giảng dạy truyền thống vẫn không thể bị thay thế.
  • Trang thiết bị, phương tiện giảng dạy từ phía nhà trường cũng như phụ huynh, học sinh chưa được đảm bảo, đồng bộ.
  • Tại một số địa phương nhất định, kết nối Internet còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo cho quá trình học tập trực tuyến.
  • Cơ chế, hệ thống quản lý giáo dục thông qua các phần mềm, ứng dụng công nghệ chưa được hoàn thiện.

Thế nhưng, có không ít những lợi ích thiết thực mà chúng ta sẽ có được nếu vượt qua được các vấn đề khó khăn kể trên.

  •  Hệ thống bài giảng có thể được thiết kế đa dạng hơn, kích thích các giác quan của người học với những dạng dữ liệu như video, hình ảnh, biểu đồ và văn bản, ký tự.
  • Với kết nối Internet, chúng ta có thể tiếp cận tới nguồn tài liệu, tri thức khổng lồ của cả nhân loại. Tất nhiên, mọi người cần có sự chọn lọc thông tin một cách phù hợp.
  • Khơi gợi trí tò mò, khả năng sáng tạo của học sinh thông qua phương pháp giảng dạy mới mẻ, hấp dẫn.

Các phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách sử dụng bài giảng điện tử

Có thể nói, bài giảng điện tử là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất của công nghệ trong lĩnh vực giáo dục. Các bài giảng sử dụng nhiều công cụ mới mẻ như video, hình ảnh… khiến cho phần nội dung trở nên sống động, thú vị hơn rất nhiều. Chính vì thế, phương pháp này được khuyến khích sử dụng ở rất nhiều các trường đại học lớn trên toàn thế giới.

Tra cứu tài liệu qua Internet

Kiến thức của mỗi người luôn là có hạn, chính vì thế, không chỉ học sinh, sinh viên mà ngay cả các giáo viên, giảng viên cũng cần liên tục tìm hiểu, rèn luyện để nâng cao trình độ của bản thân. Trong thời đại 4.0 với Internet, chúng ta có rất nhiều điều kiện thuận lợi để làm điều này. Chỉ cần một vài thao tác tra cứu đơn giản, mọi người có thể tìm thấy vô số những tài liệu, kiến thức bổ ích.

Đây là một lợi ích rất lớn mà ta có được từ việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy.

Sử dụng các thiết bị điện tử trong giảng dạy

Sự xuất hiện của các thiết bị điện tử đã khiến cho công việc giảng dạy trở nên thuận lợi, hiệu quả và thú vị hơn trước rất nhiều. Các công cụ này giúp cho giáo viên không mất quá nhiều thời gian, công sức để ghi chép hay giảng bài liên tục trong cả tiết. Thay vào đó, các thiết bị này sẽ được sử dụng vào những thời điểm thích hợp, giúp cho tiết học thú vị hơn, làm tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ kiến thức của học sinh.

Đưa thiết bị thông minh vào giảng dạy
Thiết bị điện tử đang được áp dụng khá rộng rãi trong giảng dạy tại Việt Nam

Dùng email hỗ trợ đào tạo

Tại hầu hết các trường đại học và nhiều trường học cơ sở ở nước ta, email hỗ trợ công tác giảng dạy, đào tạo đã được sử dụng và mang lại kết quả rất tốt. Qua ứng dụng này, học sinh, sinh viên có thể trao đổi trực tiếp các vấn đề khó khăn, vướng mắc với nhà trường một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất.

 

Tham khảo giáo trình và sách điện tử

Trong những năm qua, giáo trình, sách điện tử đã nhận được sự quan tâm rất đặc biệt của học sinh, sinh viên lẫn giảng viên Việt Nam. Có thể nói, việc tham khảo các tài liệu này mang lại những giá trị rất tuyệt vời cho quá trình học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên.

Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu giáo trình, sách điện tử chất lượng trong và ngoài nước qua thiết bị có kết nối Internet. Hơn thế nữa, việc tham khảo các tài liệu giá trị là hoàn toàn chủ động theo nhu cầu cá nhân mỗi người. Bạn có thể thực hiện ở mọi khoảng thời gian thích hợp mà không chịu một sự quản lý nào.

Ứng dụng công nghệ thông tin cho giảng dạy, giáo dục đã mang lại nhiều thành tựu đáng quý trong nhiều năm qua. Đây là một xu hướng không thể thay đổi trong thời đại 4.0 hiện nay. Vì thế, mỗi giáo viên, học sinh đều nên có sự chủ động để tiếp cận với các nền tảng công nghệ hữu ích cho việc học tập, giảng dạy.

>> Tham khảo thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *